Júlí líklega heitasti mánuður í þúsundir ára

Einn helsti loftslagsvísindamaður NASA, Gavin Schmidt, hélt blaðamannafund í höfuðstöðvum NASA í Washington í gær. Þar hélt hann því fram að allar líkur séu á að júlí muni koma til með að verða heitasti mánuður jarðarinnar í hundruðir, ef ekki þúsundir ára.

Blaðamannafundurinn var haldinn í tilefni af ráðstefnu topp loftslagsvísindamanna og annarra í Washington. Bill Nelson, yfirstjórnandi NASA og yfirvísindamaður og ráðgjafi í loftslagsmálum Kate Calvin voru einnig viðstödd.

Ummælin koma í kjölfar mikilla hitbylgja um heim allan, sem leitt hafa til hinna ýmsu náttúruhamfara. Bandaríkin og Kína t.d. hafa glímt við mikil flóð, á sama tíma og margar, ef ekki flestar Evrópuþjóðir eru að slá öll met í hitastigi sem sums staðar er lífshættulegt.

Schmidt sagði að við værum að sjá fordæmalausar breytingar um heim allan. Hann bætti einnig við að þrátt fyrir að breytingarnar væru sjokkerandi, þá kæmu þær ekki á óvart, en hitastig jarðarinnar hefur vaxið jafnt og þétt síðustu áratugi. Síðastliðinn júní mánuður er heitasti júní mánuður síðan að mælingar hófust, og samkvæmt sumum módelum eru allt uppí 80% líkur á að þetta ár, 2023, verði það heitasta.

Schimdt gerði einnig lítið úr áhrifum El Niño. Hann benti á að það veðurfyrirbrigði sé varla farið af stað ennþá og gæti því ekki útskýrt hitann nema að litlu leyti. Breytingarnar stafi fyrst og fremst af loftslagsbreytingum af mannavöldum.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí