ASÍ beinir sök á Agnieszku Ewu og Ólöfu Helgu

Verkalýðsmál 8. okt 2022

„Þeim ber skýr og ó­tví­ræð skylda til þess að um­gangast gagna­grunna og skjöl fé­lagsins, þ.m.t. tölvu­pósta fyrrum starfs­manna í sam­ræmi við megin­reglur um per­sónu­vernd. Hafi nýir for­ystu­menn ekki virt þær reglur er um brot af þeirra hálfu að ræða,“ segir í yfir­lýsingu sviðstjóra á skrifstofu Alþýðusambandsins vegna fréttar Kjarnans um tölvupósthólf Sólveigar Önnu Jónsdóttur hjá Eflingu.

Í yfirlýsingunni er sagt að svar Hall­dórs Oddssonar lögfræðings ASÍ til Ólafar Helgu Adolfs­dótt­ur, þáver­andi vara­for­manns Efl­ing­ar, hafi verið gefið þeim fyrir­vörum að gæta þurfi reglum Per­sónu­verndar. Svarið byggir á ákvæðum ráðningarsamnings Sólveigar Önnu samkvæmt yfirlýsingunni, sem segir að öll sam­skipti, raf­ræn sem og önnur, sem starfs­maður mót­tekur og sendir starfs síns vegna, sem og gögn sem mynduð eru í kerfum og á þjónum fé­lagsins vegna starfsins, eru eign Eflingar.

Sólveig Anna hefur hins vegar birt ráðningarsamning sinn og þar er þetta ákvæði ekki. Sambærilegt ákvæði hljóða svo: „Eðli starfs síns vegna ber henni að meðhöndla allar upplýsingar, skjöl og gögn sem hún hefur aðgang að í starfi sínu af fyllsta trúnaði. Við starfslok afhendir hún öll skjöl, skilríki og önnur gögn sem eru í hennar vörslu og tilheyra félaginu.“

Sólveig Anna segir að ákvæðið sem sviðstjórarnir vitna til hafi verið sett í ráðningasamninga síðar, en sé ekki í hennar samningi. Samkvæmt því hefur Halldór byggt álit sitt á ágiskun frekar en raunverulegum gögnum eða verið færð vitlaus gögn.

En í svari Halldórs til Ólafar Helgu ítrekar hann umgegni um gögnin: „Mér skilst að Karl Karls­son lög­maður fé­lagsins sé til vitnis um að þau hafi klárað það. Það eina sem eftir er að gera er að loka tölvu­póst­hólfinu en áður en það er gert þá verðið þið að skjala þau gögn sem þar eru inni og hafa gildi fyrir fé­lagið enda eru þau eign þess. “

Í frétt Kjarnans segir hins vegar: „Í kjöl­far þessa var tölvu­póst­hólf bæði Sól­veigar Önnu og Við­ars hjá Efl­ingu tengt við tölvu­póst­kerfi Agni­ezsku. Tölvu­póstur þeirra var því opinn til vinnslu fyrir hana að minnsta kosti frá 12. jan­úar til 13. apríl 2022, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá upp­lýs­inga­tækni­þjón­ustu­að­il­an­um, án þess að nokkrar hömlur væru á aðgengi Agni­eszku að póst­hólf­unum og án þess að Sól­veig Anna og Viðar vissu að því að aðgengið hefði verið veitt.“

Ef þarna er rétt greint frá er augljóst af ekki var farið eftir því sem Halldór tiltók í bréfinu. Hann áréttaði umgengnina um pósthólfið: „Að sjálf­sögðu gilda enn þá reglur per­sónu­verndar og frið­helgis um þær per­sónu­greinan­legu upp­lýsingar sem þar er að finna, hvort sem um er að ræða upp­lýsingar er varðar þau sjálf eða ein­hverja aðra.“

Með þessari yfirlýsingu beina sviðstjórar ASÍ sökinni að þeim Ólöfu Helgu og Agnieszku Ewu Ziólkowska, varaformanni Eflingar.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí