Könnun Maskínu: Þrettán stjórnarþingmenn fallnir

Allir ríkisstjórnarflokkarnir hafa tapað miklu fylgi samkvæmt nýrri skoðanakönnun Maskínu. Samanlagt myndu flokkarnir tapa þrettán þingmönnum í kosningum ef niðurstaðan yrði eins og könnunin sýnir. Framsókn myndi missa fimm menn en Sjálfstæðisflokkurinn og Vg sitthvora fjóra.

Ef við stillum niðurstöðunum upp í þingmannafjölda þá er niðurstaðan þessi (innan sviga breyting frá núverandi þingheimi, eftir flokkaflakk):

Ríkisstjórn:
Sjálfstæðisflokkur: 13 þingmenn (-4)
Framsóknarflokkur: 8 þingmenn (-5)
Vg: 4 þingmenn (-4)
Ríkisstjórn alls: 25 þingmaður (-13)

Hin svokallaða frjálslynda miðja:
Samfylkingin: 15 þingmenn (+9)
Píratar: 8 þingmenn (+2)
Viðreisn: 5 þingmenn (óbreytt)
Hin svokallaða frjálslynda miðja: 28 þingmenn (+11)

Ný-hægri andstaðan:
Flokkur fólksins: 4 þingmenn (-2)
Miðflokkurinn: 3 þingmenn (+1)
Ný-hægri andstaðan: 7 þingmenn (-1)

Stjórnarandstaða utan þings:
Sósíalistaflokkurinn: 3 þingmenn (+3)

Ríkisstjórnin er kolfallin samkvæmt þessu. Innan við 40% þeirra sem tóku afstöðu segjast vilja kjósa einhvern af ríkistjórnarflokkunum. Samfylkingin er orðin stærsti flokkurinn. Hin svokallaða frjálslynda miðja, Samfylking, Píratar og Viðreisn eru með 5 prósentustiga meira fylgi en ríkisstjórnin.

Cóvid er sem sé búið, tíminn þegar landsmenn fylktu sér að baki stjórnvöldum. Þegar það óeðlilega ástand er liðið hjá fara hin venjulegu stjórnmál að tikka inn, átökin í samfélaginu að verða sýnileg og hinn óunni verk. Verðbólgan grefur undan kaupmætti, heilbrigðiskerfið, húsnæðiskerfið og önnur grunnkerfi virka illa. Og erindi stjórnvalda til þjóðarinnar er æði óljóst.

En hvaða stjórn gæti tekið við. Ef fólk vill vinstri stjórn þarf það að teygja sig frá Sósíalistaflokknum til Framsóknar (Sósíalistar, Vg, Samfylkingin, Píratar, Framsókn). Slík stjórn er með 38 þingmenn og gæti sleppt annað hvort Vg eða Sósíalistum og samt haldið meirihluta.

Ef fólk vill miðjustjórn og sleppa ysta hægrinu (Miðflokki, Sjálfstæðisflokki og Flokki fólksins) og vinstrinu (Sósíalistum og Vg) er hægt að mynda 36 manna meirihluta úr sömu flokkum og eru í meirihluta í Reykjavík: Samfylkingu, Framsókn, Pírötum og Viðreisn.

Ef fólk vill hægri stjórn þarf hún að innihalda Sjálfstæðisflokk, Miðflokk, Flokk fólksins, Viðreisn og Framsókn. Þá næst 33 manna meirihluti.

Ein tveggja flokka stjórn er í augsýn. Samanlagt fylgi Sjálfstæðisflokks og Samfylkingar dugar fyrir 33 mönnum.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Skrá mig arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí