Brynjar segir að undiraldan geti klofið Sjálfstæðisflokkinn

Brynjar Níelsson, fyrrum þingmaður og aðstoðarmaður dómsmálaráðherra segi í viðtali við Moggann að hann óttist að Sjálfstæðisflokkurinn geti klofnað. „Ég finn mikla undiröldu,“ segir Brynjar. „Mönn­um finnst framá­menn flokks­ins ekki tala nógu mikið fyr­ir stefn­unni og stefnu­mál­um sín­um. Við erum í rík­is­stjórn­ar­sam­starfi og það kall­ar á mála­miðlan­ir. All­ir skilja það. Það breyt­ir ekki því að for­yst­an þarft að tala fyr­ir stefnu­mál­um flokks­ins og berj­ast fyr­ir þeim. Mönn­um finnst ekki að það sé gert og fara að hugsa: Hvað varð um gamla, góða flokk­inn minn sem var ráðandi og kom þess­ari þjóð á lapp­irn­ar með hug­mynda­fræði sinni und­ir stjórn gamla Óla Thors og gamla Bjarna Ben.“

Þetta kann að hljóma eins og fortíðarþrá segir Brynjar, en að svo sé ekki. „Ef maður les rit­gerðir Bjarna Ben eldri þá eiga þær jafn vel við í dag og fyr­ir hálfri öld.“

Sjálfstæðisflokkurinn hefur klofnað oft frá Hruni, sem jafnframt er formannstíð Bjarna Benediktssonar. Evrópusinnar gengu út og stofnuðu Viðeisn, meðal annars fyrrum formaður og varaformaður flokksins. Flokkur heimilanna var stofnaður af Sjálfstæðisflokksmönnum auk Ingu Sæland og bauð fram Sjálfstæðisflokksmenn í öllum kjördæmum nema hennar. Miðflokkurinn bauð líka fram Sjálfstæðisflokksmenn, ekkert síður en menn úr Framsókn. Og Miðflokkurinn hefur jafnvel frekar sótt fylgi til fyrrum kjósenda Sjálfstæðisflokksins en Framsóknar.

Er þá nauðsyn­legt að for­manns­skipti verði í flokkn­um? spyr Kolbrún Bergþórsdóttir blaðakona.

„Ég veit það ekki. Formaður­inn okk­ar hef­ur ótrú­lega marga góða kosti og er mjög öfl­ug­ur. Mér finnst hann al­gjör yf­ir­burðamaður sem er fljót­ur að setja sig inn í mál. Maður get­ur svo auðvitað spurt hvað sé eðli­legt að menn séu í for­ystu lengi fyr­ir flokk eins og Sjálf­stæðis­flokk­inn. Sál­fræðilega get­ur verið sterkt að skipta um for­ystu á ákveðnu tíma­bili. Þá þarf að finna ein­hvern mjög góðan.“

Ertu með ein­hvern í huga? spyr Kolbrún.

„Ég er með marga í huga en þeir eru ekki all­ir mjög áber­andi í flokkn­um í dag. Ég held að það væri ágætt að taka ein­hvern sem er ekki í fram­varðasveit­inni þótt þar séu menn sem vissu­lega gætu tekið að sér for­mennsku.“

Aðspurður um hvort ríkisstjórnin hald út kjör­tíma­bilið segir Brynjar að þá þarf eitt­hvað að breyt­ast. „Þú lest skrif þing­flokks­for­manns Sjálf­stæðis­flokks­ins, þú lest hvað mat­vælaráðherra hef­ur sagt og þing­menn VG hafa sagt og skrifað um Sjálf­stæðis­flokk­inn. Það þarf eitt­hvað mikið að breyt­ast.“

„Ég horfi á minn flokk og spyr: Af hverju ætti fólk að kjósa ykk­ur eft­ir tvö ár ef þetta held­ur svona áfram? Menn eru ekki að tala fyr­ir ákveðinni stefnu með nein­um þunga, nema með ör­fá­um und­an­tekn­ing­um. Ég segi öll­um að þeir þurfi að lesa Óla Björn. Þar er verið að tala inn í hjartað á Sjálf­stæðismann­in­um. Inn í hjartað á mér. Lesið Óla Björn! Svo höf­um við misst mjög öfl­uga þing­menn síðustu miss­eri, sem er ekki gott fyr­ir flokk­inn. Vil ég sér­stak­lega nefna Har­ald Bene­dikts­son og Sig­ríði And­er­sen,“ segir Brynjar í viðtalinu við Mogga.

Vilhjálmur Árnasson þingmaður Sjálf­stæðis­flokk­sins var á Brynjarslínunni í viðtali við Útvarp Sögu í gær „Ég held að við verðum að setja fram skýrt hvaða mörk við setjum á okkar hugsjónir og okkar mál. Ef við ætlum að standa undir þessum grunninnviðum og draga úr verðbólgu með verðmætasköpun og aðhaldi í ríkisrekstri þurfum við að sjá hverjir eru tilbúnir í það með okkur. Ef Vinstri grænir eru tilbúnir í það og ef það verður breyting á starfsháttum þeirra þá er ekki ástæða til breytinga á ríkisstjórninni. Ef þeir eru ekki tilbúnir í það, þá erum við í allt annari stöðu og verðum að fara að horfa yfir sviðið. Þarf þá kosningar eða einhver borgaraleg öfl með okkur eins og Brynjar Níelsson nefndi í sínum pistli?“ sagði Vilhjálmur.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí