Seðlabanki Bretlands viðurkennir að græðgissókn fyrirtækja er forsenda verðbólgu

Hagfræðingar Breska seðlabankans (Bank of England) hafa birt rannsóknarniðurstöðu þar sem bent er á að aukin ágóði fyrirtækja sé helsta hindrunin í því að koma böndum á verðbólguna þar í landi. The Guardian segir frá.

Samkvæmt gögnum seðlabankans segjast 45% fyrirtækja ætla að auka hagnaðarprósentuna á næsta ári. Þetta bætist við tölur um að fyrirtæki hafi aukið álagningu sína frá því að verðbólgan tók kipp í kjölfar innrásarinnar í Úkraínu fyrir rúmu ári. Hagfræðingarnir benda á að 10% stærstu fyrirtækjanna í Bretlandi hafi þegar hækkað hagnaðarprósentu sína upp í nær 30% af veltu og muni halda því áfram á komandi misserum. Hagfræðingarnir kalla þetta á stofnanamáli að „uppbygging hagnaðarframlegðar [fyrirtækja] gæti leitt til þrautseigju verðbógunnar“. Guardian bendir á að meðal hagnaðarprósenta 10% stærstu fyrirtækjanna var um 20% árið 2005 en fyrirtækin stefna að 30% hagnaðarprósentu.

Auðvitað gengur ekki öllum fyrirtækjum eins vel. En það virðist skýrt að öll fyrirtæki sækjast nú eftir að auka hagnaðarprósentu sína sem eðlilega hefur áhrif á verðbólgu. Það kveður við nýjan tón hjá seðlabankanum því þar til nú hefur bankinn vísað því á bug að græðgissókn fyrirtækja (e. profiteering) eigi þátt í verðbólgunni og krafið verkalýðsfélög um að halda aftur af væntingum sínum. Rannsóknir hagfræðinganna virðast hafa leitt til þess að bankinn hefur skipt um skoðun. Kemur það í kjölfarið á því að Alþjóða gjaldeyrissjóðurinn og Evrópski seðlabankinn hafa áður bent á þátt græðgissóknar fyrirtækja í verðbólgunni. 

Framkvæmdastjóri Unite verkalýðsfélagsins, Sharon Graham, fagnar þessari nýju áherslu Breska seðlabankans og bendir á að verkalýðsfélög hafi fyrir mörgum mánuðum sett fram rannsóknir þar sem sýnt var fram á hlut græðgissóknar í verðbólgunni. Verkalýðsfélagið hafi bent á hvernig verslanir, sérstaklega stórverslanir, hafi nýtt sér verðbólguna til að hækka hagnaðarprósentuna. „Frá því að græðgisbólgan hófst (e. greedflation) hefur breski Seðlabankinn ráðist stanslaust á verkafólk en lágmarkað græðgissókn fyrirtækja“.

Rannsóknir sýna að græðgissókn fyrirtækja er ekkert einsdæmi í Bretlandi, heldur almennt út um hinn kapítalíska heim. Það væri því verðugt verkefni fyrir íslenska Seðlabankann að gera rannsóknir hvernig staðan er á Íslandi. 

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí