Gagnrýnir Agnesi harðlega – eignir Þjóðkirkju rýrnað um helming

Skúli Sigurður Ólafsson, sóknarprestur í Neskirkju, skefur ekki af því í ritrýndri grein hjá Guðfræðistofnun, sem hann kallar Stjórnsýsla án hliðstæðu. Greinin varðar gjörðir og rekstur Agnesar M. Sigurðardóttur biskups.

Skúli ræðir í greininni valdsvið biskupsembættisins 2011 til 2021. Með  lögum frá 1997 fékk kirkjan aukin völd frá ríkinu. Áður hafði  Alþingi  hlutast  til  um innri mál kirkjunnar með lögum og reglugerðum.

Árið 2011 sendi Ríkisendurskoðun frá sér skýrslu. Þar var bent á alvarlega  annmarka  sem  fylgdu  því  fyrirkomulagi  sem  komst  á  í  kjölfar  laganna. Megingagnrýnin fólst í stöðu biskups og sagði í skýrslunni:

„Hann var andlegur leiðtogi en sem forseti kirkjuráðs hafði hann fjárhags- og framkvæmdavald innan kirkjunnar. Sem slíkur hefði hann of víðtækt valdsvið og sinnti fleiri verkefnum en eðlilegt gæti talist.“

Skúli fer mörgum orðum um vondan rekstur á tímabilinu, árekstra við Krikjuþing, erfið samskipti og afleitar ákvarðanir. Hann segir að samanlagður hallarekstur kirkjunnar hafi verið yfir sjö hundruð milljónum að núvirði á þessum áratug. Stór hluti tapsins hafi tengst flutningi Biskupsstofu. Hann nefnir ýmis dæmi máli sínu til stuðnings og skrifar:

„Á hverju ári á þessu tímabili hafa jarðir  og  fasteignir  verði  seldar  úr  eigu  kirkjunnar og  hafa  eignir  hennar  því fyrir vikið minnkað jafnt og þétt.“

Skúli kemst að þeirri niðurstöðu að eignasafn kirkjunnar árið 2021 hafi aðeins verið aðeins helmingur af því sem það var árið 2011. Mistök og margvísleg vanræksla hafi einkennt strf Agnesar biskups sem ekki hafi axlað ábyrgð.

„Sú  afstaða  að  kirkjunni  sé  best  borgið  í  því  ólýðræðislega  kerfi  sem  hefur verið  við  lýði síðastliðinn áratug  stenst  ekki  skoðun, sé  litið  til  þess  hvernig rekstrinum hefur verið háttað á þessu tímabili.“

Agnesi biskupi ber því nú að líta líta í eigin barm að mati Skúla og er ekki að efa að innlegg hans verður tilefni til mikillar umræðu í aðdraganda biskupskjörs. Rannsaka verður að sögn Skúla hvernig þjóðkirkjunni hefur verið stjórnað. Í því samhengi nefnir hann orðið „óttastjórnun“.

„Engin ríkisstofnun hefði komist upp með að sniðganga tilmæli Ríkisendurskoðunar með þeim hætti sem kirkjuyfirvöld gerðu,“ segir í grein Skúla. Hana má lesa í heild hér: Skoða Stjórnsýsla án hliðstæðu (hi.is)

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí