Verkfall í hálfleiðaraverksmiðju í Evrópu

Starfsfólk í NXP hálfleiðaraverksmiðjunni í borginni Nijmegen í Hollandi hóf tveggja daga verkfall á þriðjudag sem var framhald annarrar verkfallsaðgerðar í síðustu viku. Hollenska verkalýðsfélagið FNV (Fédération van Verliedse Verliedse) vill fá 9 prósent launahækkun fyrir sína félagsfólk, en NXP býður 6,6 prósent á 26 mánuðum.

Um 240 félagsfólk í FNV tóku þátt í verkfallinu á þriðjudag og miðvikudag. NXP hótaði að endurskoða framtíðarfjárfestingar í hollenskum rekstri vegna verkfallsins

Ég er ekki viss um að það sé almenn þekking á Íslandi á hvað hálfleiðarar eru og því er rétt að útskýra það.

Til að útskýra hálfleiðara á einfaldan hátt, getum við byrjað á að skoða rafleiðni. Rafleiðni er hæfileiki efnis til að leiða rafstraum. Sum efni, eins og kopar, ál og silfur, eru mjög góðir rafleiðarar, sem þýðir að þau geta auðveldlega flutt rafstraum. Önnur efni, eins og plast, gler og olía eru einangrarar, sem þýðir að þau hindra rafstraum.

Hálfleiðarar eru sérstök tegund af efnum sem eru ekki jafn góðir leiðarar og málmar, en leiða samt rafstraum betur en einangrarar. Eru kallaðir hálfleiðarar vegna þess að rafleiðni er einhversstaðar á milli leiðara og einangrara. Hálfleiðarar hafa einstaka eiginleika sem gerir þá mjög gagnlega í rafeindatækjum.

Einn af lykilþáttum hálfleiðara er að rafleiðni þeirra breytist með hitastigi, ljósi eða rafsviði. Þetta gerir það mögulegt að nota þá í rökrásir, sem eru grunnurinn að öllum tölvum og snjalltækjum. Rökrásir eru raðir af tengdum hálfleiðara einingum sem stjórna hvernig rafstraumur flæðir og hvernig tæki bregðast við mismunandi aðstæðum.

Í grunninn gera hálfleiðarar okkur kleift að smíða flókin rafeindatæki sem geta unnið úr upplýsingum, brugðist við breytingum í umhverfinu og jafnvel lært af reynslu. Þeir eru ómissandi í nútímatækni og eru notaðir í allt frá tölvum og snjallsímum til sólarrafhlaða og LED ljósa.

Mynd: Fyrsta maí kröfuganga FNV félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí