Harmakvein ferðaiðnaðarins yfir lélegu sumri þrátt fyrir gífurvöxt síðustu ára

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar var svartsýnn á horfur sumarsins í kvöldfréttum Stöðvar 2 í gær. Allt að 10-15% samdráttur verði til að mynda í hótelbókunum miðað við síðasta sumar og sú staða versni því lengra sem farið er frá höfuðborgarsvæðinu.

Þessi staða bitni einmitt helst á landsbyggðinni, þar sem líklegt þykir að færri ferðamenn stoppi skemur við og fari mun styttra út á land og utan stórhöfuðborgarsvæðisins. „Þannig að þetta bitnar kannski ekki síst á þeim sem eru kannski ekki í alfaraleið.“

Að einhverju leyti segir Jóhannes að eldgosin hafi spilað inn í, en ólíkt fyrri staðhæfingum hans um áhrif þeirra tók Jóhannes fram í þetta sinn að helstu áhrifin á neikvæðar horfur í ferðamannaiðnaði séu verðlagningin og verðbólga. En skellir þó eitthvað af skuldinni á yfirvöld sem hann segir hafa hætt að veita fjármagni til landkynningar.

„Ísland er í vítahring græðginnar, ekki satt?“

Hvað varðar helstu áhrifin virðist almenningur vera um flest sammála því að okur í ferðamannaiðnaði hafi þessi áhrif, en eru öllu ólíkt Jóhannesi gagnrýnni í garð fyrirtækjanna sem ákveða verðlagninguna. Undir fréttinni á Vísi segir Pétur nokkur meðal annars: „Ísland er í vítahring græðginnar, ekki satt?“ Sigríður bendir á að „ferðaþjónustan sér nú endanlega um að sökkva sjálfri sér með græðgi“.

Maður að nafni Magnús kemur með ágætis ábendingu: „Hefur ferðaþjónustan lagt til hliðar peninga til að eiga þegar samdráttur verður?“

Annað fólk bendir á að ferðamenn sem þau hafi leiðsýnt hreinlega hristi hausinn yfir verðlagi og versli ekki neitt þar sem þeim blöskri.

Ferðaiðnaðurinn upplifði gífurvöxt á síðustu árum með neikvæðum áhrifum á samfélagið

Ferðaiðnaðurinn er tíðrætt umræðuefni íslensks samtíma, eðlilega kannski verandi iðnaður af slíkri stærðargráðu. Gjarnan fylgir slíkri umræðu, af hálfu hagsmunaðila, skortur á samhengi og afleiðingum. Það er til dæmis þannig að ef að hótelbókunum fækkar um 10-15% í ár miðað við sumarið í fyrra, þá varð aukningin árið á undan, frá maí 2022 til maí 2023, um 25%. Samt var nýtingin á hótelherbergjum þá ekki nema 66%.

Með öðrum orðum, þá hefur ferðaiðnaðurinn upplifað gífurvöxt síðan frá lokum Covid-faraldursins og þó eitthvað slakni í sumar þá er það í engum samanburði við þann vöxt sem þegar hefur orðið.

Þá er orðið algengara en áður að gagnrýnisraddir heyrist gegn gegndarlausri ofurvaxtarkröfu ferðaiðnaðarins. Svo langt inn í efstu lög ráðandi hagsmuna nær sú gagnrýni að meira að segja fyrrverandi Seðlabankastjóri, Már Guðmundsson, tjáði sig með þeim hætti á síðasta ári í viðtali við Heimildina að innleiða þyrfti „stý­ritæki til að dempa vöxt í ferða­þjón­ustu þeg­ar hann verði of mik­ill“.

Ofvaxinn ferðaiðnaður hefur nefnilega ekki bara jákvæð áhrif á þjóðarbúið með auknum gjaldeyristekjum. Ljóst er að iðnaðurinn hefur gríðarlega neikvæð áhrif á húsnæðismarkaðinn, sem er í einu versta neyðarástandi sem stendur þó litið sé öld aftur í tímann. Mikill innflutningur á vinnuafli í þennan mannaflafreka iðnað býr til gífurlega eftirspurn á húsnæði, en ekki síður eru það gróðatækifærin í skammtímaleigu á við AirBnB sem svipa íbúa einnig framboði á húsnæði, hvort sem er til leigu eða kaupa á heimili. 

Enn í dag er verið að taka stórar lóðir til að byggja fleiri hótel á höfuðborgarsvæðinu, það án þess að núverandi hótel séu einu sinni fullnýtt, langt því frá. Þær lóðir mætti nýta undir íbúðarhús, eða einfaldlega þá byggingarverktaka sem slík verk taka, mætti nýta í byggingu á íbúðarhúsnæði sem svo sárvantar.

Þá eru eftirtalin neikvæð áhrif ferðaiðnaðarins á aðra innviði, bæði með auknum íbúafjölda en einnig ágangi ferðamanna. Hvort sem litið er til vega, skóla, náttúruperlur eða heilbrigðiskerfi.

Samt sem áður skipar ferðaiðnaðurinn slíkan sess í efnahagi Íslands að samdráttur þar hefur margvísleg kvíslandi áhrif útfrá sér. Sú staðreynd, ásamt margvíslegum öðrum neikvæðum teiknum á lofti, efnahagslega séð, voru til umræðu í spjalli bræðranna Sigurjóns og Gunnars Smára í loks þáttarins Synir Egils á sunnudaginn síðastliðinn. Mörg eru áskorunarefni ríkisstjórnarinnar á næstu vikum og mánuðum, en samstarfs ríkisstjórnarflokkanna stendur á afar skeikulum grunni nú þegar.

Bræðraspjallið:

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí