Húsnæðisverð hækkar þrefalt meira en byggingarkostnaður

Húsnæðismál 22. okt 2022

Vísitala byggingarkostnaðar hefur hækkað um 72.2% frá árinu 2010 en vísitala húsnæðisverð um 215% á sama tíma. Vísitala húsnæðisverðs hefur því þrefaldast, hækkað fjórum sinnum meira en almennt verðlag.

Verð á innkaupum og aðkeyptri þjónustu hefur hækkað í byggingariðnaðinum undanfarin misseri og þjóðin hefur sannarlega ekki farið varhluta af þeirri orðræðu. Fulltrúar samtaka iðnaðarins og aðilar á húsnæðismarkaði hafa flestir sagt að ljóst sé að hækkandi verð á aðföngum muni skila sér í enn hærri verði á húsnæði. Bæði hafa laun og almennt verðlag hækkað, og allt hefur það bein áhrif á byggingarkostnað og framlegð í greininni.

Vísitala neysluverðs á Íslandi hefur hækkað um 55.7% frá því í Janúar 2010 sem er ívið lægra en hækkun á kostnaði við aðföng og laun í byggingariðnaði. Kostnaður í byggingariðnaði hefur hækkað um 72.2% á þessum rúma áratug, en það er töluvert minna en launahækkanir á sama tímabili. Árið 2010 var meðaltal heildarlauna á Íslandi 438.000 kr á mánuði, en voru orðin 823.000 í árslok 2021, það er hækkun um 87.9%. 


Hvaða ástæður eru fyrir því að laun hækki þriðjungi meira en byggingarkostnaður eru ókunnar, en annað af tvennu kemur þar til. Annars vegar að laun í byggingariðnaði, laun verkafólks og ófaglærðra hafi hækkað minna en almenn laun á vinnumarkaði og/eða að hagstæð innkaup og hagkvæmni í byggingariðnaði hafi skilað sér í lægri kostnaði. Hvað sem því líður þá hafa meðallaun í landinu hækkað umfram byggingarkostnað, en byggingarkostnaður hækkað meira en verðlag. Samkvæmt forstöðumanni hagfræðideildar Landsbankans, innt eftir því hvort hækkandi verð á aðföngum í ár muni skila sér í hækkandi byggingarkostnaði sagði hún í viðtali við RÚV fyrr í sumar:

„Vegna þess að íbúðaverð hefur hækkað miklu meira en byggingarkostnaður sé ekki endilega þörf á því að fleyta hærri byggingarkostnaði út í íbúðaverð.“

Vísitala húsnæðisverðs hefur hækkað um 215% frá því árið 2010, frá því að vera 303,3 punktar í 954,7 punktar í september 2022. Húsnæðisverð hefur hækkað þrisvar sinnum meira en byggingarkostnaður.

Á vormánuðum 2016 kynntu stjórnvöld breytingar á byggingarreglugerð sem áttu að lækka byggingarkostnað, og var í því samhengi metið að sá sparnaður yrði á milli 1-2 milljónir á íbúð og sá það myndi skila sér strax til kaupenda samkvæmt umfjöllun Morgunblaðsins 4. maí 2016.

Samkvæmt reiknivél byggingarkostnaðar hjá Hagstofu Íslands er byggingarkostnaður við hvern fermetra á vísitöluíbúð í Reykjavík rétt tæpar 250.000 kr. Söluverðmæti slíkrar íbúðar er hins vegar 660.000 kr. á hvern fermetra skv. Verðsjá fasteigna hjá Þjóðskrá.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí