45% öryrkja reiða sig á aðstoð annarra

Afkomuótti og fátækt meðal öryrkja á Íslandi færist í aukana en 45% öryrkja hafa þurft að reiða sig á fjárhagsaðstoð frá vinum og ættingjum eða hjálparsamtökum í formi peninga eða matargjafa á síðustu tólf mánuðum.

Hjálparsamtök segja fleiri hafi óskað eftir fjárhagsaðstoð fyrir hátíðirnar þetta árið, bæði í Reykjavík og á Akureyri en Ásta Þórdís Skjalddal samhæfingastjóri PEPP samtaka fólks í fátækt segir í viðtali við RUV marga vera komna í þrot eftir verðbólgu og verðhækkanir undanfarna mánuði Þá segir hún einstæða foreldra á örorkubótum eiga erfiðast með að ná endum saman en samkvæmt nýútkominni könnun sem félagsvísindastofnun gerði fyrir ÖBÍ réttindasamtök er sá hópur ásamt einstæðingum að há erfiðustu lífsbaráttuna á húsnæðismarkaði.

Þeir sem fá örorkumat ungir koma síður undir sig fótunum

Í könnuninni kemur fram að 58 % öryrkja búa í sínu eigin húsnæði miðað við 74% fólks úr almennu úrtaki HMS Þá eru tæp 30% öryrkja á leigumarkaði en aðeins 13% fólks úr almennu úrtaki HMS. Um 70% þeirra öryrkja sem eiga sitt eigið húsnæði, eignuðust það áður en þeir fengu örorkumat en könnunin sýnir glögglega að þeir sem fá örorkumat ungir eða á miðjum aldri eiga erfiðara með að koma undir sig fótunum og geta síður eignast sitt eigið húsnæði. 10% þeirra sem sótt hafa um lán til breytingu á húsnæði vegna aukinnar fötlunar hafa fengið synjun og 14% þeirra sem sóttu um endurfjármögnun húsnæðis fengu einnig synjun. Þá greiða 37% öryrkja á bilinu 50-75% tekna sinna í húsnæðiskostnað og 65% upplifa töluverða aukningu á kostnaði við húsnæði á síðustu 5 árum. Tæpur helmingur þeirra sem sóttu um húsnæðislán á sl. fimm árum komust ekki í gegnum greiðslumat.

Mikil nýliðun meðal fátækra fyrir þessi jól

Ásta Dís segist finna fyrir aukinni örvæntingu meðal sinna skjólstæðinga í PEPP og segir marga í dag óska eftir matargjöfum á samfélagsmiðlum. Þeir séu þá gjarnan búnir að fullnýta réttindi sín hjá hjálparsamtökum en hún finnur einnig fyrir mikilli nýliðun þar sem mikið af fólki í mjög slæmri stöðu hafi leitað til þeirra undanfarið. Skógjafir fyrir jólin eru einnig mörgum einstæðum foreldrum og öryrkjum erfiðar fjárhagslega en grasrótarsamtökin Hjálparkokkar hafa boðið fram aðstoð við þær í nokkur ár. Þá segir hún þau gera sitt besta við að tryggja öllum börnum gleðileg jól.

Rannsókn félagsvísindastofnunar á högum öryrkja var gerð í sumar með 10.000 manna símaúrtaki úr þjóðskrá og 6.000 manna úrtaki úr netpanel stofnunarinnar. Hægt er að nálgast könnunina á versíðu ÖBÍ réttindasamtaka.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí