Flóðbylgja eignalausra leigjenda skellur á lífeyrissjóðunum

Leigjendur eru að eldast og munu að óbreyttu enda eignalausir í fangi lífeyrissjóðanna og þurfa að komast af á lífeyrisgreiðslunum einum á óregluvæddum leigumarkaði. Samkvæmt greiningu sem Samtök leigjenda hafa unnið á aldurssamsetningu leigjenda er ljóst að þeir stóru hópar fólks á aldrinum 25-44 ára sem fóru tilneyddir á leigumarkað í kjölfar efnahagshrunsins munu enda í fangi lífeyrissjóðanna á næstu árum.

Samkvæmt nýrri könnun sem Öryrkjabandalag Íslands lét framkvæma kemur í ljós að tæp 50% leigjenda sem þiggja örorkulífeyri greiða yfir 50% af ráðstöfunartekjum heimilanna í húsaleigu. Staðan er þessi þrátt fyrir að gera megi ráð fyrir að heimili sem reiða sig á framfærslu af örorkubótum leiti allra leiða til að minnka húsnæðiskostnað með því að leigja minni eignir og á minna eftirsóttum stöðum. 

Í könnun ÖBÍ kemur einnig fram að fjörutíu og tvö prósent örorkulífeyrisþega á leigumarkaði hafa lent í vanskilum með húsaleigu á síðustu árum árum og tæplega fjörutíu prósent þeirra reiða sig á ættingja og hjálparstofnanir með framfærslu. Fimmtán prósent þeirra hafa misst heimili sín vegna vanskila.

Það syrtir í álinn þegar rýnt er í stöðu örorkulífeyrisþega innan félagslega rekins húsnæðiskerfis, en rúm áttatíu prósent þeirra hafa ekki fengið íbúðir hjá sveitarfélögunum og þeir sem hafa fengið slíkt hefur helmingur þeirra þurft að bíða í lengur en 3 ár. Einungis tíu prósent leigjenda segja auðvelt að finna íbúðir á almennum leigumarkaði.

Ætla má að staða almennra lífeyrisþega sé með líkum hætti. Undanfarna áratugi hafa innan við 6% íbúa landsins verið á leigumarkaði þegar komið lífeyrisaldur. Nú horfir öðruvísi við, hlutfall íbúa landsins á leigumarkaði hefur aukist mikið og skv mælingum Hagstofunnar og HMS hafa leigjendur uppúr þrítugu enga möguleika á að komast þaðan, þrátt fyrir að einungis tíu prósent þeirra vilji vera þar. 

Eignalausir leigjendur, nauðugir á óregluvæddum leigumarkaði enda því bráðum í fangi lífeyrissjóðanna. Leigjendur búa við að þrefalt hærra hlutfall íþyngjandi húsnæðiskostnaðar en þeir sem búa í eigin húsnæði. Áratugalöng dvöl leigjenda á leigumarkaði undir og við fátækramörk mun því enda í algerri örbirgð ef lífeyrissjóðirnir bregðast ekki við með því að hækka lífeyri umtalsvert eða útvega sjóðfélögum sínum ódýrt leiguhúsnæði.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí