Kallar eftir nýrri miðlunartillögu frá Ástráði

Verkalýðsmál 22. feb 2023

„Það þarf að leiðrétta launa­töfl­ur Efl­ing­ar, til hags­bóta fyr­ir lægst launuðu hóp­ana, án þess að það hafi keðju­verk­andi áhrif á aðra hópa, enda er verka­lýðshreyf­ing­in sjálf að hluta til ábyrg fyr­ir því hvernig komið er,“ skrifar Skúli Thoroddsen, fyrr­ver­andi lög­fræðing­ur Dags­brún­ar og síðar fram­kvæmda­stjóri Starfsgreinasambandsins, í Moggann í morgun.

„Frum­kvæði Efl­ing­ar ber að fagna, eins og Dags­brún tók frum­kvæðið áður öðrum til hags­bóta,“ heldur Skúli áfram. „Hreyf­ing­in er að vakna. Óhóf­leg­an launamun verður að leiðrétta, kjör lág­launa­hópa verður að laga. Styrkja þarf bet­ur lagaum­hverfi óhagnaðardrif­inna hús­leigu­fé­laga í þágu launa­fólks, á kostnað hagnaðardrif­inna fé­laga og leigu­sala auk annarra fé­lags­legra úrræða.“

Skúli segir að færa megi rök fyr­ir því að lág­launa­hóp­ur Efl­ing­ar hafi dreg­ist veru­lega aft­ur úr öðrum hóp­um ASÍ, að viðbætt­um mikl­um hús­næðis­kostnaði sem dreg­ur enn úr ráðstöf­un­ar­tekj­um þessa fólks. Það sé hins veg­ar póli­tískt vanda­mál sem eng­inn stjórn­mála­flokk­ur hef­ur axlað ábyrgð á, á sama tíma og póli­tísk áhrif verka­lýðshreyf­ing­ar­inn­ar fara dvín­andi. „Við súp­um seyðið af því. Fé­lags­legra breyt­inga er þörf. Ann­ars sýður upp úr í kjara­deil­um og stétta­átök­um sem ekki sér fyr­ir end­ann á,“ skrifar Skúli.

Og spyr svo: En hvað ber að gera?

Og svarar sér sjálfur: „Kjara­deila Efl­ing­ar og SA er í hörðum hnút sem rík­is­sátta­semj­ari verður að höggva á. Það ger­ir hann með miðlun­ar­til­lögu sem tek­ur mið af sjón­ar­miðum dei­lenda og fer, ef má svo má segja, bil beggja að virt­um hlut­læg­um ástæðum og öðrum samn­ing­um með mögu­legri aðkomu rík­is­valds­ins, þ.e. bók­un um fé­lags­leg­ar úr­bæt­ur. Slíka til­lögu kynn­ir sátta­semj­ari aðilum og leit­ar and­mæla, sem hann met­ur eft­ir at­vik­um, til að tryggja lög­bundið sam­ráð áður en til­lag­an yrði í end­an­legri mynd bor­in und­ir at­kvæði fé­laga Efl­ing­ar ann­ars veg­ar og SA hins veg­ar. Hvort at­kvæðagreiðsla færi fram hjá sátta­semj­ara eða hjá fé­lög­un­um sjálf­um, und­ir eft­ir­liti sátta­semj­ara, er sam­komu­lags­atriði. Hitt er víst að samn­ingsaðilum er skylt að láta síka at­kvæðagreiðslu fara fram, þótt það standi ekki ber­um orðum í lög­um um stétt­ar­fé­lög og vinnu­deil­ur, eins og sum­ir bók­stafstrú­ar­menn í lög­fræði vilja halda fram. Það er al­veg skýrt, eðli máls­ins sam­kvæmt, að kjósa skal um miðlun­ar­til­lögu sátta­semj­ara (óháð af­stöðu Lands­rétt­ar um af­hend­ingu kjör­skrár), ann­ars væri hlut­verk hans mark­leysa og vinnu­rétt­ur­inn í upp­námi. Það er eng­um til góðs.“

Áður en kom að lausnunum dró Skúli upp þessa mynd: „Stétta­átök eru und­ir­staða fé­lags­legra breyt­inga. Kjara­deila Efl­ing­ar við Sam­tök at­vinnu­lífs­ins virðist stefna í hörðustu stétta­átök á ís­lensk­um vinnu­markaði um ára­tugi. Deil­una má m.a. rekja til þess að hlut­ur dag­launa í heild­ar­tekj­um launa­fólks er lægri hér á landi en t.d. ann­ars staðar á Norður­lönd­um. Fólk lif­ir þar mann­sæmdi lífi af dag­vinnu­tekj­um. Þessi mun­ur bitn­ar á lág­launa­fólki Efl­ing­ar sem ekki hef­ur yf­ir­vinnu eða aðrar auka­greiðslur úr að moða. Óánægja kraum­ar og hit­inn vex. Launataxt­arn­ir eru of lág­ir, sniðnir að þörf­um fisk­vinnsl­unn­ar, þar sem bónus­ar og yf­ir­vinna tryggja þokka­leg­ar heild­ar­tekj­ur. Enn hjakkað í sama far­inu, taxta­lega séð.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí