Leigubremsa dregur úr verðbólgu á Spáni

Leigubremsan sem var kynnt samhliða öðrum efnahagsaðgerðum ríkisstjórnar Sósíalistaflokksins um mitt síðasta sumar hefur reynst mjög áhrifaríkt. Settar voru reglur um húsaleigu og vísitölutenging takmörkuð við 2% óháð verðbólgustigi. Hækkun húsaleigu hafði haft mikil áhrif á þróun verðbólgunnar ásamt hækkandi orku- og fasteignaverði. Hefur leigubremsan einnig slegið á hækkanir á fasteignamarkaði og ýtt undir lækkanir sem farið er að bera á. Á sama tíma hefur jafnframt lækkandi orkuverð verið orskakþáttur í að verðbólga dregst nú saman. Alþjóða gjaldeyrissjóðurinn spáir því að hagvöxtur á Spáni muni verða sá mesti í Evrópu á næsta ári.

Tillögur sósíalista í málefnum leigumarkaðarins vöktu hörð viðbrögð stjórnarandstöðuflokksins Partido Popular (PP) arftaka fasistaflokks Franco. Mótmæltu þeir tillögunum harðlega og sögðu takmarkanir á verðmyndun á leigumarkaði væri brot á eignarréttinum. Sósíalistar sem fengu stuðning sjálfstæðissinna frá Baskalandi í þinginu áttu hins vegar ekki erfitt með að fá aðgerðirnar samþykktar vegna yfirgnæfandi stuðnings í þinginu sem og á meðal almennings.

Á sama tíma hefur sjálfstjórnarhéruðum og sveitarfélögum verið veittar valdheimildir til að skilgreina svæði þar sem húsnæðismarkaðir eru undir þrýstingi og kjölfarið beitt frekari úrræðum til að takmarka hækkanir á húsaleigu. Spánarstjórn hefur gefið út að leigubremsan muni gilda fyrir allt landið í að minnsta til ársloka 2023.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí