Sveitarfélög í Hollandi sekta braskara


Yfirvöld í Hollandi segja að fasteignamarkaðurinn sé fyrir fólk sem er að leita sér að heimili, en ekki fyrir braskara sem vilja hagnast á leigumarkaðnum. Fjölmörg sveitarfélög í Hollandi hafa tekið upp á því að sekta braskara fyrir að kaupa húsnæði gagngert til útleigu.

Kemur það í kjölfarið á lögum sem Hollenska þingið samþykkti og tóku gildi þ. 1. janúar 2022. Markmið yfirvalda með lögunum er að vernda fjölskyldur á húsnæðismarkaði og koma í veg fyrir okur á leigumarkaði. Lögin gera sveitarfélögum kleift á að stemma stigu við ásælni braskara á húsnæðismarkaðnum og tryggja að nýbyggingar endi ekki í höndunum á þeim með því að banna spákaupmennsku.

Hafa um sjötíu prósent sveitarfélaga tilkynnt að þau muni nýta sér þessar heimildir og vernda fjölskyldur á fasteignamarkaði fyrir spákaupmönnum og bröskurum. Fjölmörg sveitarfélög hafa nú þegar sett stífari reglur um kaup á húsnæði til útleigu og önnur að móta útfærslur. Í Amsterdam höfuðborg Hollands má til dæmis ekki leigja út íbúð fyrr en eigandi hefur búið í henni sjálfur í að minnsta kosti fjögur ár. Brot á þeim reglum varðar háum fésektum og hafa borgaryfirvöld þurft að beita þeim ákvæðum í nokkur skipti.

Í Amsterdam ná reglurnar yfir allar fasteignir sem eru undir áttatíu og fimm milljónum króna, en meðal kaupverð í fasteigna í borginni er sjötíu og fimm milljónir. Lúti braskarar ekki reglum borgaryfirvalda geta sektargreiðslur numið allt að sextíu og fimm þúsund evra eða rúmlega tíu milljónum króna.


Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí