Öryrkjar hvatir til að haga sér eins og glæpamenn: „Geyma undir kodda, alls ekki nota bankareikninga“

Margir átta sig ekki á því hversu grimm króna á móti krónu skerðignarkerfið getur verið fyrir örykja. Í það minnsta var einn öryki nú að fá ansi mikla skerðingu, en hann hafði gert þau mistök að eiga smá pening í varasjóð á bankareikningi. Aðstandandi hans skrifar nafnlausa fyrirspurn inn a Facebook-hópnum Sparnaðartips og spyr í fyrsta lagi hvernig þetta geti staðist og í öðru lagi hvað sé til ráð.

„Mega öryrkjar í alvöru ekki eignast neitt – ekki eiga varasjóð inni á bankareikning ef eitthvað kemur uppá? Ef öryrki á sparnaðareikning með 1.3 milljónum í 12 mánuði á bankareikning þá fær hann fjármagnstekjur upp á 99.362 kr. sem er yfir skerðingarmörkum TR og það sem hann sparar umfram 1.320.000 kemur til með að skerða bæturnar hans,“ spyr aðstandandi örykjans.

„Hann býr í blokk þar sem framkvæmdir eru yfirvofandi á næstu árum. Hann getur ekki safnað fyrir þeim 2.5 milljónum sem honum ber að greiða fyrir viðgerðirnar af því þá á hann á hættu að örorkubæturnar skerðist. Myndi vinnandi fólk sætta sig við að launin þeirra skerðist ef þau safna pening inn á bankabók, þau fengju enga ávöxtun fyrir sparnaðinn sinn af því að launin bara skerðast á móti. Þetta er svo galið að það nær engri átt EF þetta er rétt skilið hjá mér. Veit einhver hvernig þetta virkar?“

Flestir svara á þá leið að, jú þetta sé rétt, því kerfið sé hörmung. Hin raunverulegu sparnaðarráð sem viðkomandi fær ganga nær öll út á að fara framhjá kerfiu. Sparnaðarráðin eru í raun þau sömu og fíkniefnasali myndi fá.

„Fara bak við þá t.d. safna peningum inn á annann ættingja sem hægt er ad treysta eða mögulega að ef er verið ad safna peningum fyrir viðgerðum ú húsnæði ad sé hægt ad safna beint inn á reikning húsfélagsins,“ mælir einn með. Annar segir: „Bara safna og geyma undir kodda,alls ekki nota bankareikninga.“

Sá þriðji segir: „Ekki leggja sparnað inn í banka! Hið opinbera sér hvað þú átt mikið inni á bankareikningum.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí