Sjálfstæðisflokkurinn þrýstir á lagasetningu sem takmarkar verkfallsrétt

Þrýstingur vex nú frá Sjálfstæðisflokksfólki á að Guðmundur Ingi Guðbrandsson vinnumarkaðsmálaráðherra leggi frma frumvarp í haust sem auki völd ríkissáttasemjara svo að hann geti stöðvað verkföll. Þetta var samþykkt í ríkisstjórn í vetur en Guðmundur Ingi lagði frumvarpið ekki fram í vor vegna andstöðu verkalýðshreyfingarinnar.

„Í kom­andi kjaralotu mun óhjá­kvæmi­lega reyna mikið á embætti rík­is­sátta­semj­ara. Líkt og frá­far­andi rík­is­sátta­semj­ari get­ur borið um er það vandi, ekki síst þegar við eig­ast fyr­ir­ferðar­mikl­ir for­svars­menn viðsemj­enda,“ segir í leiðara Moggans í dag. „Þá er nauðsyn­legt að sátta­semj­ar­inn hafi réttu verk­fær­in í kistu sinni til þess að halda þeim við efnið, knýja að samn­inga­borðinu eða bera samn­ings­drög milliliðalaust und­ir launþega og fyr­ir­tæki, ef samn­inga­menn hafa grafið sig of djúpt í skot­graf­irn­ar. Liðinn vet­ur dæmdi Lands­rétt­ur hins veg­ar að rík­is­sátta­semj­ari hefði hreint ekki þau verk­færi sem hann og all­ir aðrir höfðu ára­tug­um sam­an haldið. Við það fór starf rík­is­sátta­semj­ara út um þúfur og hann lét ekki löngu síðar af embætti. Röð um­sækj­enda var ekki löng.“

Af stílbörgðum er augljóst að þarna heldur Davíð Oddsson á penna. „Flest­ir litu svo á að Lands­rétt­ur hefði leitað uppi laga­tækni­leg­an óskýr­leika, sem lög­gjaf­inn þyrfti þá að laga. Það töldu menn að myndi ger­ast hratt og ör­ugg­lega hjá ný­bökuðum vinnu­markaðsráðherra; ekki síst þar sem að í stjórn­arsátt­mála hafði verið sér­stak­lega vikið að því að styrkja ætti hlut­verk rík­is­sátta­semj­ara, bæta verklag við kjaraviðræður og tryggja að þær drægj­ust ekki úr hófi.“

„Það reynd­ist nú öðru nær, því hinum vinnu­lúna vinnu­markaðsráðherra auðnaðist ekki einu sinni að leggja fram frum­varp þar að lút­andi í vor, hvað þá að koma því í gegn áður en samn­ingalot­an hæf­ist af al­vöru,“ heldur Davíð áfram. „Eins og lesa mátti um í frétt Morg­un­blaðsins í gær bend­ir ekk­ert til þess að Guðmund­ur Ingi Guðbrands­son vinnu­markaðsráðherra ætli að gera neitt í mál­inu í haust held­ur. Hann sagði að málið væri í skoðun, en „mögu­lega“ yrði lagt fram slíkt frum­varp í haust. Aðeins þó ef frum­varpið væri verka­lýðshreyf­ing­unni að skapi, líkt og hún sé með neit­un­ar­vald, bæði við rík­is­stjórn­ar­borðið og á hinu háa Alþingi!“

„Það er frá­leitt viðhorf út af fyr­ir sig, en verra er tóm­læti ráðherr­ans og aðgerðal­eysi gagn­vart þeim vanda sem blas­ir við þjóðfé­lag­inu í haust,“ skrifar Davíð. „Það er ekki leng­ur værukærð held­ur van­ræksla.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí