Skipt um lás á íbúð fjölskyldu og börnin fara að sofa svöng þökk sé Jóni

Afleiðingar nýrra útlendingalaga eru farnar að birtast, líkt og Samstöðin greindi frá í gær. Útlendingalög Jóns Gunnarssonar virðast einna helst felast í því að börn fara að sofa svöng á Íslandi. Samtökin Börn á flótta fara yfir nokkur dæmi um afleiðingar nýrra laga í yfirlýsingu sem þau birta á Facebook.

Samtökin segja að yfirlýsing yfirvalda um að barnafjölskyldur yrðu undanþegnar frá lögunum vera þvælu. „Yfirvöld hafa nýlega sagt barnafjölskyldur vera undanþegnar reglugerðinni í nýju útlendingalögunum þar sem fram kemur að umsækjendur um vernd verði sviptir allri þjónustu, húsnæði og mataraðstoð eftir synjun. Réttur barna á flótta staðfestir hér með að þessu er ekki framfylgt,“ segir í yfirlýsingu.

Enn fremur þá hafa fjölskyldur verið sviptar matarkortum. „Nokkrar barnafjölskyldur sem við styðjum við hafa lent í því að matarkortinu þeirra hafi verið lokað. Ennfremur hafa nokkrar fjölskyldur fengið tölvupóst frá sveitarfélögum þess efnis að þær séu ekki lengur í þjónustu þeirra, þá var nokkrum hótað húsnæðismissi. Að minnsta kosti ein fjölskylda hefur nú þegar misst húsnæðið, en þá var skipt um lás á íbúðinni þeirra og sveitarfélag lokaði á alla þjónustu,“ segja samtökin og halda áfram:

„Við teljum það grafalvarlegt að loka á þjónustu fyrir börn sem enn eru hér á landi og mörg hver enn með mál í vinnslu. Á sama tíma er foreldrum meinað að vinna fyrir sér. Hvernig stendur á því að mataraðstoð sé tekin af fólki og börnum sem hefur ekki í nein hús að venda og mega ekki vinna fyrir sér?

Við höfum því ákveðið að styðja enn frekar við þær fjölskyldur sem lenda í því að missa fæði og húsnæði og aðstoða þau við málsókn gegn þeim yfirvöldum sem þetta gera.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí