60% Eflingarfólks á erfitt með að ná endum saman, félagið spyr: Hvernig getum við réttlætt þetta?

Stéttarfélagið Efling hóf í vikunni birtingar á auglýsingum undir yfirskriftinni „Hvernig getum við réttlætt þetta?“ Auglýsingaherferðin byggir á könnun sem gerð var meðal félagsfólks ASÍ og BSRB á vegum Vörðu, Rannsóknarstofnunar vinnumarkaðarins, fyrr á þessu ári.

Í könnuninni kemur fram að félagsmenn Eflingar eru í erfiðari stöðu en meðlimir annarra stéttarfélaga í samhengi við afkomu, húsnæðiskostnað, fjárhagsþrengingar, álag og heilsufar og réttindabrot á vinnumarkaði, segir í fréttatilkynningu Eflingar.

Húsnæðiskostnaður Eflingarfólks tekur meira en helming af öllum ráðstöfunartekjum þeirra, segir þar, og festist sívaxaandi hópur félagsmanna á leigumarkaði. Rúmur þriðjungur félagsfólks Eflingar býr samkvæmt könnuninni í eigin húsnæði, en 46,5% á almennum leigaumarkaði. 9,4% félagsfólks Eflingar býr hjá foreldrum eða ættingjum.

Um leið og aðeins þriðjungur Eflingarfólks myndar eign með mánaðarlegum greiðslum fyrir húsnæði en meirihluti greiðir leigu, þá er húsnæðiskostnaður þyngri byrði hjá þessum hópi en hjá öðrum á leigumarkaði. Þannig segja rúm 30% félagsmanna allra stéttarfélaga að húsnæðiskostnaður sé þung byrði, en yfir 50% félagsfólks Eflingar.

60% Eflingarfólks á erfitt með að ná endum saman, ýmist nokkuð, erfitt eða mjög, en það hlutfall er um 40% meðal félagsfólks annarra stéttarfélaga. Staðan er enn erfiðari meðal kvenna í stéttarfélaginu en karla, en 63% Eflingarkvenna á samkvæmt könnuninni erfitt með að ná endum saman. Meira en helmingur þeirra „er að sligast“ undan húsnæðiskostnaði. Og meirihluti Eflingarkvenna, eða 55%, getur ekki mætt óvæntum 80.000 króna útgjöldum.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí