Samsæri um að „taka niður“ séra Friðrik hlægilegt

Þó að stjórn KFUM og KFUK hafi ályktað að það væri hafið yfir skynsamlegan vafa að séra Friðrik Friðriksson, stofnandi samtakanna, hafi áreitt drengi kynferðislega, þá eru sumir sem telja að afhjúpun Guðmundar Magnússonar sagnfræðings sé einhvers konar samsæri. KFUM og KFUk hafa beðið þolendur afsökunar og Reykjavíkurborg hefur fjarlægt styttuna af séra Friðriki. Sú ákvörðun var ekki umdeild í borgarstjórn.

Þrátt fyrir þetta er hópur sem telur að séra Friðrik hefði átt að fá að vera áfram við Lækjargötuna, sá hópur telur til að mynda Sigmund Davíð Gunnlaugsson, formann Miðflokksins. En Stefán Pálsson, sagnfræðingur og varaborgarfulltrúi VG, bendir á að séra Friðrik sé líklega meðal þeirra minnst þekktu sem stytta sé af í Reykjavík.

„Ég sé hjá stöku manni á samfélagsmiðlum örla á þeirri hugmynd að það hafi verið e-ð samsæri um að „taka niður“ séra Friðrik Friðriksson. Veiki hlekkurinn í þeirri samsæriskenningu er sá að séra Friðrik var flestum gleymdur áður en Guðmundur Magnússon (sem verður nú seint talinn róttækur libbi) ákvað að setja saman um hann bók. Ætli hann og Þorfinnur karlsefni hafi ekki deilt titlinum sem minnst þekktu einstaklingarnir af styttum bæjarins? ,“ segir Stefán á Facebook.

Hann bendir enn fremur á að enginn skrifi ævisögu á Íslandi nema hafa einlægan áhuga á viðkomandi. „Augljóslega ræðst enginn í að semja ævisögu á Íslandi án þess að vera drifinn áfram af aðdáun eða virðingu fyrir þeim sem fjallað er um og vilja til að lyfta viðkomandi í sögunni. Stærð markaðarins býður ekki upp á að skrifa slíkar sögur af öðrum hvötum. Þeir sem trúa því í alvörunni að „aðförin að séra Friðriki“ sé sprottin af illum hug vondra manna verða fyrst að útskýra hvað í ósköpunum nokkur ætti að telja sig græða á að sverta minningu hans.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí