Til fjandans með lesskilninginn, börn á Íslandi eru með enga samkennd

Í dag hefur fátt annað verið rætt en versnandi lesskilning barna á Íslandi, samkvæmt nýrri Pisa-könnun. Minna hefur þó verið rætt nokkuð sem Íslendingar ættu að hafa ekki minni áhyggjur af, börn á Íslandi eru með óvenjulitla samkennd með öðrum. Oft er talað um að helsta einkenni siðblindu sé skortur á samkennd, svo það er ekki hægt að segja að sú niðurstaða boði gott fyrir þjóðina.

Ofan á þetta bætist að íslensk börn hafa lítinn áhuga á því að starfa með öðrum og mælast illa hvað varðar samvinnu. Til að bæta gráu ofan á svart, þá eru tveir eiginleikar sem eru áberandi algengari hjá íslenskum börnum: þrautseigja og streituþol. Þetta eru jákvæðir eiginleikar en fara kannski ekki vel saman með skort á samkennd. Það verður seint sagt um marga helstu skúrka og ribbalda mannkynssögunnar að þeim hafi skort þrautseigju eða verið þjakaðir af stressi.

Rétt er að taka fram að þetta er allt í samhengi við hvernig börn eru í öðrum löndum OECD. Það þýðir að ekki er hægt að benda á að þetta sé afleiðing af einhverju sem öll löndin eiga sameiginlegt. Þannig hefur til dæmis oft verið gefið í skyn að mikil notkun á tölvu eða jafnvel tölvuleikjum valdi siðleysi meðal barna. Börn í öllum löndum OECD eiga það þó sameiginlegt svo það getur ekki verið skýringin á því að íslensk börn hafa litla samkennd. Skortur á samkennd meðal íslenskra barna hlýtur að vera afleiðing af sér-íslenskum aðstæðum.

Í samantekt á niðurstöðum PISA hvað varðar Ísland er nánar útskýrt hvað sé átt við með þessum skilgreiningum. Þar segir: „Nemendur á Íslandi skoruðu hins vegar lægra en nemendur OECD-ríkja að jafnaði á mælikvörðum um samkennd og samvinnu. Samkennd er meðal annars mæld með spurningum um hversu auðvelt nemendur eigi með að setja sig í spor annarra eða finna til með öðrum. Nemendur sem skora lágt á spurningum um samvinnu gætu átt erfiðara með að vinna í hóp með öðrum og ólíklegri til að kjósa það.“

Á hinn bóginn þá er jákvæðu eiginleikunum lýst svo: „Þrautseigja eins og hún er mæld í þessu samhengi þýðir að gefast ekki auðveldlega upp og einbeita sér að verkefnum þar til þeim er lokið en gott streituþol felst meðal annars í því að halda ró sinni undir álagi.“ Eru börn á Íslandi með öðrum orðum þeim kostum gædd að vera einbeittir einfarar sem kæra sig kollótt um hvort næsti maður lifir eða deyr? Ekkert að stressa sig á því? Ef svo þá er það mögulega stærra vandamál fyrir íslenskt samfélag en skortur á lesskilningi. Svo er ekki útilokað að þetta sé í raun sami vandinn og eitt valdi öðru.

Myndin er af leikaranum Macaulay Culkin úr kvikmyndinni Fanturinn frá 1993. Þar lék hann siðlaust barn.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí