Gríðarlegur kostnaður lögreglu við leiðtogafundinn fór fram úr áætlun

Umfangsmikil þjálfun íslenskra lögreglumanna vóg þungt í heildarkostnaði stjórnvalda við leiðatogafund Evrópuráðsins í Hörpu á síðasta ári.

Leyniskyttur og þungvopnaðir lögreglumenn út um allt settu mikinn svip á fundinn og miðborgina fyrir utan Hörpu. Í svari utanríkisráðherra við fyrirspurn Ingu Sæland, þingmanns flokks Fólksins, kemur fram að 645 íslenskir lögreglumenn lögðu lið auk 96 erlendra lögreglumanna og 117 annarra starfsmanna á vegum lögreglu.

Heildarkostnaður Íslands við leiðtogafundinn varð 1.324 milljónir. Þar af var hlutur utanríkisráðuneytisins á fimmta hundrað milljóna. Helstu útgjaldaliðir lögreglu voru skipulagsvinna sem kostaði 225 milljónir króna. Þjálfunarkostnaður íslenskra lögreglumanna einn og sér nam 123 milljónum króna.

Segi í svarinu að heildarútgjöld lögreglu hafi orðið hærri en áætlun gerði ráð fyrir. Meiri þörf hafi reynst fyrir aðstoð erlendra lögreglumanna og sérhæfðan búnað frá útlöndum, sérhæfða bíla og lengri þjálfun en gert hafði verið ráð fyrir. Nefna má í þessu samhengi að þeir sem áttu leið um miðborg Reykjavíkur þegar fundurinn stóð yfir sáu fleiri svarta opinbera bíla en dæmi hafa verið um hér á landi og væntanlega nokkur hluti þeirra brynvarinn.

Í svarinu segir einnig að umfangsmikil þjálfun lögreglumanna hafi farið fram á undirbúningstíma fyrir fundinn vegna öryggishlutverks þeirra. Öll lögregluembætti landsins hafi lagt fram lögreglumenn fyrir þá þjálfun.

Sjá allt svarið hér: 1106/154 svar: kostnaður við leiðtogafund Evrópuráðsins | Þingtíðindi | Alþingi (althingi.is)

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí