Reiknuð húsaleiga og flugfargjöld hækka vísitölu neysluverðs

Efnahagurinn 26. apr 2024

Vísitala neysluverðs hækkar um 0,55% milli mánaða og mælist verðbólgan í apríl því 6,0% samanborið við 6,8% í mars og hefur ekki verið lægri síðan í upphafi árs 2022.

Vísitala neysluverð án húsnæðis hækkar um 0,3% milli mánaða og er 3,9% samanborið við 4,7% í mars.

Mest áhrif til hækkunar á vísitölu neysluverðs hefur liðurinn húsnæði, hiti og rafmagn sem hækkar um 1,2% milli mánaða (áhrif á vísitölu 0,35%), en þar vegur kostnaður vegna búsetu í eigin húsnæði (reiknuð húsaleiga) þyngst og hækkar um 1,7% milli mánaða. Húsnæði, hiti og rafmagn hefur hækkað um 12,3% á síðasta ári.

Ferðir og flutningar hafa einnig töluverð áhrif til hækkunar en flugfargjöld til útlanda vega þar þyngst og hækka rúmlega 11% milli mánaða (áhrif 0,2%). Aðrir áhrifavaldar breytinga í vísitölu neysluverðs er liðurinn heilsa sem hækkar um 0,5% milli mánaða (áhrif 0,02%), tómstundir og menning og þá sérstaklega sjónvörp, myndbönd, tölvur o.fl. sem hækkar um 2,21% milli mánaða (áhrif 0,02%) og liðurinn hótel og veitingastaðir sem hækka um 0,54% milli mánaða (áhrif 0,03%). Föt og skór, húsgögn, heimilisbúnaður o.fl. ásamt öðrum vörum og þjónustu lækka lítillega í verði milli mánaða.

Frá og með júní næstkomandi verður aðferð við að reikna kostnað vegna búsetu í eigin húsnæði breytt og tekin upp aðferð húsaleiguígilda við útreikning liðarins í vísitölu neysluverðs. Samkvæmt mati Hagstofu Íslands er með breytingunni verið að koma í veg fyrir frávik sem rekja megi til þróunar á fjármálamarkaði, t.d. vaxtabreytingar, sem hafi veruleg áhrif á mælingu á reiknaðri húsaleigu samkvæmt núverandi aðferð. Greinagerð Hagstofunnar um breytinguna má nálgast hér.

Frétt af vef ASÍ.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí