Losnum ekki við verðbólguna fyrr en húsnæðisvandinn er leystur

Ólafur Margeirsson hagfræðingur segir að þjóðin muni þurfa að búa við háa verðbólgu um ókomna framtíð ef ekkert verður gert til að bregðast við húsnæðisvandanum. Við þeim vanda sé í raun einungis ein alvöru lausn: að byggja margar íbúðir. Þrátt fyrir að húsnæðismál hafi um nokkurt skeið verið helsta aðkallandi vandamál mjög margra kjósenda þá hafa nær allir stjórnmálamenn í raun skellt skollaeyrum. Ekkert bólar á meira að segja einföldum aðgerðum sem þyrftu ekki mikið meira en pennastrik til að framkvæma, svo sem að draga úr hótelvæðingu íbúða en heilu blokkirnar í Reykjavík eru í raun ekkert nema Airbnb hótel.

En flestir stjórnmálamenn hafa lýst yfir miklum áhyggjum af verðbólgunni. Ef marka má Ólaf Margeirsson þá mun núna reyna á hvort vegi þyngra, áhyggjur af henni eða einbeitt áhugaleysi á málefnum leigjenda. Í pistli sem Ólafur birtir á Facebook ber hann saman verðbólgu í Ungverjalandi og hér. Þar hækkuðu menn stýrivexti snarlega á dögunum en Ólafur segir þó stóran mun á hver sé rót verðbólgunar eftir löndum. Ólafur skrifar:

„Verðbólga á Íslandi er hins vegar enn of há (6,8%) til að hægt sé að lækka vexti m.a. hagmódel Seðlabankans. Vandinn sem Seðlabankinn stendur frammi fyrir er að ólíkt Ungverjalandi er verðbólga á Íslandi ekki drifin áfram af innflutningsvörum (sama hvað þeir sem finna allt að krónunni segja) sem hækkuðu og lækkuðu svo hratt í verði síðustu tvö ár heldur af tvennu:

a) háum íslenskum launum, sem hafa viðhaldið verðbólgu í gegnum þjónustulið verðbólgumælingarinnar, og

b) háu húsnæðisverði, sem setja vitanlega þrýsting á a) liðinn: þegar leigu- og fasteignaverð hækkar hækka launakröfur á Íslandi með tilheyrandi verðbólgu á þjónustu sem ekki er hægt að flytja inn til landsins.“

Hann segir að engin aðgerð síðustu tvö ár hafi gert neitt til að leysa síðarnefnda vandann. „Ef þið horfið á framlag húsnæðis og þjónustu til verðbólgu á Íslandi síðustu 2-3 ár (neðstu tvær súlurnar) sjáiði að þessir tveir þættir eru nær óbreyttir og háir síðasta árið eða svo. Öll lækkunin í verðbólgu síðasta árið er vegna annarra þátta en þessara, t.d. samdráttur í verðbólgu á innfluttum vörum, eldsneyti, bílum og varahlutum,“ segir Ólafur.

Eina lausnin sé í raun að byggja meira, annars sé voðinn vís. „Ég hef sagt það áður og segi það aftur: grundvallarvandi verðbólgu á Islandi er skortur á húsnæði, sérstaklega til leigu. Ef þessi framboðsvandi er ekki leystur með þéttari byggð (það er ódýrara á hvern byggðan íbúðarfermetra að byggja þétt) og aukinni fjárfestingu í uppbyggingu á (leigu)húsnæði er hætta á því að vaxtastig haldist hátt því Seðlabankinn heldur sig þurfa að berjast við háa verðbólgu og verðbólguvæntingar þegar skortur á húsnæði ýtir launakröfum og húsnæðislið neysluverðsvísitölunnar upp á við. Hóflegar launahækkanir í nýjustu kjarasamningum munu duga skammt ef skorturinn á húsnæði er ekki leystur.

Það sorglega er að það getur allt eins verið að háir vextir Seðlabankans í dag hægi á lausn framboðsvandans á húsnæði – og þar með verðbólguvandans – því þeir spenna upp byggingarkostnað og draga þar með úr magni nýbygginga. Það er þó fleira sem kemur til þar, t.d. skortur á vinnuafli í byggingargeiranum.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí