Ekki bara á Íslandi þar sem hjúkrunarfræðingar eru vanmetnir

Á Íslandi er það staðreynd að hjúkrunarfræðingar eru undirborgaðir og vanmetnir. Þannig er það víða um heim eins og hjá hjúkrunarfræðingum í San Francisco sem hafa samþykkt verkfallsaðgerðir með yfirgnæfandi meirihluta vegna alvarlegs skorts á mönnun og lélegra launa. 99,5 prósent hjúkrunarfræðinga í opinbera heilbrigðiskerfi borgarinnar greiddu atkvæði með verkfalli.

Verkfallsheimildin, sem var tilkynnt í síðustu viku, nær til um 2.200 hjúkrunarfræðinga sem starfa við Zuckerberg San Francisco General Hospital, Laguna Honda sjúkrahúsið. Þessir hjúkrunarfræðingar hafa staðið í fremstu víglínu í heimsfaraldrinum og sinnt sínum skyldum undir sífellt þyngri byrðum.

Undirmönnun hefur verið kjarni deilunnar, sem hjúkrunarfræðingar lýsa sem algjöru helvíti. Samkvæmt upplýsingum frá Service Employees International Union Local 1021, sem er stéttarfélag þessara hjúkrunarfræðinga, hefur skortur á mönnun leitt til þess að hjúkrunarfræðingar hafa misst af um 16 þúsund hvíldar pásum, sem setur öryggi sjúklinga í hættu.

Heather Bollinger, reyndur hjúkrunarfræðingur með 16 ára starfsreynslu við Zuckerberg San Francisco General, lýsir aðstæðum: „Við erum sífellt að hlaupa milli sjúklinga, sleppum máltíðum og baðherbergishléum í tilraunum okkar til að halda í við. Þetta er ósjálfbært og óöruggt, bæði fyrir okkur og sjúklingana okkar.“

Launafrost er annar þáttur í mönnunarkreppunni. Þrátt fyrir launahækkanir hjúkrunarfræðinga í einkageiranum eftir faraldurinn, hafa hjúkrunarfræðingar í opinbera geiranum í San Francisco ekki notið sambærilegra kjara. Þessi launamunur hefur valdið hárri starfsmannaveltutíðni og aukið enn frekar á skortinn.

Heather útskýrir: „Við erum að missa reynda hjúkrunarfræðinga til betur launuðra starfa í einkageiranum. Borgin verður að grípa til aðgerða og bjóða samkeppnishæf laun til að halda í hæfa hjúkrunarfræðinga og tryggja öruggt starfsmannahald.“

Hjúkrunarfræðingar krefjast ekki aðeins öruggrar mönnunar og sanngjarnra launa, heldur einnig úrbóta á vinnuskilyrðum, þar á meðal betra aðgengi að persónuhlífum og geðheilbrigðisúrræðum.

„Við erum ekki að biðja um neitt ósanngjarnt,“ segir Heather. „Við erum einfaldlega að biðja um nauðsynleg úrræði til að geta unnið störf okkar á öruggan og skilvirkan hátt. Við krefjumst þeirrar virðingar sem við eigum skilið sem lykilstarfsmenn.“

Verkfallsheimildin fylgir í kjölfar mánaða langra árangurslausra samningaviðræðna milli stéttarfélagsins og borgaryfirvalda. Samningur hjúkrunarfræðinganna rennur út þann 30. júní eftir um mánuð, og þeir hafa lýst yfir að þeir muni leggja niður störf ef ekki verður orðið við kröfum þeirra fyrir þann tíma.

Service Employees International Union Local 1021, sem talar fyrir hjúkrunarfræðingunum, er leiðandi verkalýðsfélag sem fulltrúar yfir 700 þúsund starfsfólk í heilbrigðisþjónustu, opinberri þjónustu og eignaþjónustu um öll Bandaríkin. Félagið, sem hefur sterka sögu í baráttu fyrir réttindum launafólks, er skuldbundið til að berjast fyrir sanngjörnum launum, öruggum vinnuskilyrðum.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí