Verkfall opinbers starfsfólks – Kröfur um sanngjörn kjör

OSLO – Verkfall opinbers starfsfólks fær nýjan kraft með því að 378 félagsmenn bætast við í verkfallsaðgerðirnar, sem nú telja yfir 2.250 manns. Aðgerðirnar, sem hófust í lok maí, hafa haft veruleg áhrif á mikilvæga þjónustu, meðal annars sakamál og ríkisrekstur.

Stéttarfélögin hafa lýst yfir afdráttarlausri andstöðu við viðbrögð stjórnvalda og krefjast klæðskerasniðins kjarasamnings sem mætir þörfum hámenntaðs starfsfólks. „Við vitum að þetta mun hafa afleiðingar en nauðsynlegt er að herða verkfallið til að undirstrika alvarleika málsins,“ segir Kari Tønnessen Nordli stéttarfélagsins.

Verkfallið hefur valdið töfum á sakamálum og rannsóknum og fjármálaráðuneytið hefur átt í erfiðleikum með að veita stjórnmálamönnum stuðning við endurskoðun þjóðhagsáætlunar. Stéttarfélögin halda því fram að tilboð ríkisins sé ófullnægjandi og takist ekki á við launarýrnun og erfiðleika við að laða að og halda í hæft starfsfólk.

„Sjö af hverjum tíu ríkisstofnunum standa frammi fyrir áskorunum við að ráða hámenntað starfsfólk,“ bætir forystumaðurinn við. „Það ætti að vera næg ástæða fyrir ríkið til að endurmeta stöðuna,“ segir Kari.

Stéttarfélögin krefjast kjarasamnings sem tekur á einstökum áskorunum félagsmanna, þar á meðal þörfina fyrir samkeppnishæf laun og starfsskilyrði. „Ef ríkið er tilbúið að leyfa okkur að semja um okkar eigin kjarasamning, þá erum við reiðubúin að snúa aftur að samningaborðinu,“ segir Kari

Stéttarfélögin hafa virkjað félagsmenn sína og almenning með verkfallskaffihúsum og félagsfundum til að byggja upp samstöðu og auka þrýsting á stjórnvöld.

Verkfallið undirstrikar mikilvægi þess að raddir starfsfólks séu heyrðar og að þörfum þess sé mætt. Áhrif verkfallsins á þjónustu og hagkerfið eru sífellt meira áberandi og kalla á skjóta lausn.

Stéttarfélögin heita Unio og Akademikerne og eru meðal stærstu stéttarfélaga í Noregi sem berjast fyrir hagsmunum háskólamenntaðs starfsfólks. Þau hafa verið í fararbroddi í að krefjast betri kjara fyrir félagsmenn sína. Kari Tønnessen Nordli er formaður Akademikerne.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí