Vofa nýfrjálshyggjunnar svífur yfir

Annað verkfall argentínska verkafólksins á þessu ári gegn hinum umdeildu Omnibus-lögum fór fram. Verkfallið var leitt undir slagorðunum „fósturland okkar er ekki til sölu“, í andstöðu við áform um einkavæðingu ríkis- og sveitarfyrirtækja, og mótmælti svokallaðri „nútímavæðingu“ vinnumarkaðarins. Verkfallið átti sér stað samhliða verkföllum kennara, annarra ríkisstarfsmanna, járnbrautarstarfsmanna, vörubílstjóra og heilbrigðisstarfsmanna.

Omnibus-lögin í Argentínu, sem eru formlega þekkt undir því ósmekklega nafni “Bases and Starting Points for the Liberty of Argentines,”:

  • Einkavæðingaráætlun: Upphaflega var lagt til að 40 ríkisfyrirtæki yrðu einkavædd, en eftir samningaviðræður var þeim fækkað í 27. Sum fyrirtæki, eins og Arsat og Banco Nación, verða aðeins einkavædd að hluta, og önnur, eins og olíufélagið YPF, voru útilokuð frá listanum.
  • Neyðaryfirlýsing hins opinbera: Lögin gera ráð fyrir að neyðarástand verði lýst yfir á sex sviðum: efnahags-, fjármála-, öryggis-, tolla-, orku- og stjórnsýslusviði. Forsetanum yrði veitt vald til að taka ákvarðanir án samþykkis þingsins. Upphaflega var gildistími þessara valdheimilda tvö ár, en hann hefur verið styttur í eitt ár, með möguleika á framlengingu.
  • Reglugerð um mótmælaaðgerðir: Frumvarpið inniheldur ákvæði sem fjalla um skipulagningu mótmæla, andspyrnu gegn valdi og lögmæta vörn. Þrátt fyrir að sumar umdeildar greinar hafi verið dregnar til baka, eru enn ákvæði sem vekja áhyggjur.
  • Lögleiðing á kryptó gjaldmiðlum: Lögin innihalda ákvæði um lögleiðingu og reglusetningu fyrir kryptó gjaldmiðla, sérstaklega þeirra sem eru geymdir utan Argentínu.
  • Erlend hernaðarleg viðvera: Ákvæði í lögunum heimila erlendum hermönnum, einkum bandarísku strandgæslunni, að taka þátt í þjálfun sem tengist argentínskum fiskveiðum.
  • Aðgerðir gegn peningaþvætti: Frumvarpið inniheldur aðgerðir til að berjast gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka innan landsins.

Mánudaginn 6. maí mótmæltu starfsmenn neðanjarðarlesta og strætisvagna í Buenos Aires samþykkt neðri deildar argentínska þingsins á Omnibus-lögum forseta Milei. Þeir gerðu þetta með því að „opna gjaldhliðin“ í tvær klukkustundir á helstu lestarstöðvum, sem gerði farþegum kleift að ferðast án þess að greiða. Starfsmenn voru að mótmæla 54 prósent hækkun á fargjöldum í neðanjarðarlestum og strætisvögnum sem efnahagsráðuneytið hafði ákveðið.

Argentínskir kennarar stóðu fyrir 48 klukkustunda mótmælum og skólalokunum um allt land þann 8. maí til að mótmæla launalækkunum og uppsögnum.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí