„Hetta var stríðið vert“ Gjörsigur Færeyinga niðurstaða allsherjarverkfalls

Tómar hillur í matvöruverslunum hafa verið algeng sjón í Færeyjum síðustu vikurnar, þar sem verkfall hefur haft áhrif á stóran hluta samfélagsins.

Verkfallið hefur nefnilega þýtt að engar nýjar birgðir hafa komið til eyjanna. „Fólk er mjög glatt. Ég var úti að ganga og hitti fólk sem sagði: Vá, nú er það loksins búið, nú getum við loksins fengið hversdagsleikann aftur“ sagði Johan Johannesson ritstjóri Kringvarp. En þeir Færeyingar geta nú andað léttar, því verkfallinu er lokið.

Þann 14. maí ákváðu nokkur verkalýðsfélög í Færeyjum að fara í verkfall og það hefur því leitt til vöruskorts og skömmtunarreglna um hverjir mættu nota bensín og dísil, þar sem margar bensínstöðvar þurftu að tilkynna um að tankarnir væru tómir.

En nú er samningum loksins náð, og strax á sunnudagskvöldið opnuðu aftur bensínstöðvar og bílar og flugvélar með vörur komu í gær.

Samkvæmt honum anda margir Færeyingar með að fá hversdaginn aftur því verkfallið hefur þýtt að til dæmis margar stofnanir hafa einnig verið lokaðar, þar sem ræstingafólk var í verkfalli ásamt öðrum stéttum. „Fólk er mjög glatt. Ég var úti að ganga og hitti fólk sem sagði: Vá, nú er það loksins búið“ segir John Johannessen.

Hér sést samningstextinn samkvæmt færslu sem verkalýðsfélagið Verkafólk setti á Facebook á sunnudagskvöldið. Glaður verkalýðsfélagsformaður Um það bil 5.000 Færeyingar hafa tekið þátt í verkfallinu, og eitt af því sem aðilarnir hafa verið ósammála um er hversu mikla launahækkun starfsmenn ættu að fá.

Verkalýðsfélagið Verkafólk skrifar á Facebook að samningurinn þýði 13 prósenta launahækkun yfir næstu tvö árin.

Eftir fjögurra vikna verkfall er Heri Reynheim einnig ánægður. Hann er formaður verkalýðsfélagsins Hafnarverkamannasambandið (Havnar Arbeiðarafelag), sem hefur verið hluti af deilunni. „Við erum glöð, og það kom að því að ef við berjumst áfram, þá þyrftum við kannski að verkfalla viku lengur til að fá 75 eyrir meira“ segir Heri Reynheim.

Hér sést Heri Reynheim á fundi með fulltrúum starfsmanna á Hótel Føroyar í Tórshöfn þann 6. júní. Hann hefur sjálfur eytt mörgum klukkustundum síðustu vikurnar á stjórnstöð verkalýðsfélaganna eða í samningaherberginu, og verkfallið hefur kostað krafta.

Við erum þreytt, það verð ég að viðurkenna. Það er ekki lítið verkefni að vera í svona umfangsmiklu verkfalli í svona litlu landi. „Það er risastórt verkefni að loka á næstum allan útflutning og innflutning því maður stöðvar næstum því allt samfélagið,“ segir Hera Reynheim.

Hann segir einnig að samningurinn þýði að starfsfók þurfi að mæta til vinnu strax.

Georg F. Hansen annar verkalýðsleiðtogi sagði, formaður í Føroya arbeiðarafelag: „Hetta var stríðið vert“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí