Orkuveitan vill fá einkafjárfesta inn í ljósleiðarkerfið

Nýfrjálshyggjan 3. okt 2022

Borgarstjórn hefur samþykkt óskir stjórnenda Orkuveitunnar um að fá einkafjárfesta inn í dótturfélagið Carbfix, sem fangar koldíoxíð úr andrúmsloftinu og dælir því niður í jörðina. Nú vilja stjórnendur Orkuveitunnar taka næsta skref og fá einkafjárfesta inn í grunnnet ljósleiðarans.

Þetta kemur fram í fjárhagsspá OR-samstæðunnar 2023-2027 sem stjórn félagsins hefur samþykkt, þar sem meirihlutaflokkarnir hafa meirihluta. Það má því ætla að samþykktin sé gerð með samþykki flokkanna í meirihlutanum.

Um Ljósleiðarann segir í fjárhagsspánni: „Ljósleiðarinn hefur leitt uppbyggingu öflugra heimilistenginga fjarskipta hér á landi og á síðustu misserum brugðist við breyttum aðstæðum á fjarskiptamarkaði með aukinni áherslu á þjónustu við fjarskiptafyrirtæki. Uppbygging nýs landshrings fjarskipta er þáttur í þeirri aðlögun. Fyrir liggja hugmyndir um að fjármagna þessa og aðrar nauðsynlegar fjárfestingar með auknu hlutafé í fyrirtækinu. Hömlur eru á því að OR leggi það til. Því er í spánni gert ráð fyrir aukningu hlutafjár með aðkomu annarra fjárfesta en OR, fáist til þess heimild eigenda OR.“

Spáin gerir ráð fyrir að um 40 milljarðar króna verðir sóttir í nýtt hlutafé inn í Carbfix og um 10 milljarðar króna inn í ljósleiðarann. Stjórn Orkuveitunnar er því með plön um að einkafjárfestar kominn inn í þessi dótturfyrirtæki sín með um 50 milljarða króna og eignist hlut sem því nemur.

Carbfix er áhættu- og nýsköpunarfyrirtæki byggt á tilgátum og tækni sem reiknað er með að hægt sé nota á stórum skala víða um heim. Ljósleiðarinn heldur hins vegar utan um grunn-fjarskiptakerfi landsmanna. Stjórnendur Orkuveitunnar eru að leggja til að það kerfi verði einkavætt að hluta.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí