Bjarni vill styrkja Ölmu leigufélag til áframhalandandi okurs

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsmálaráðherra hafnaði í morgun á Alþingi leiguþaki eða leigubremsu til að verja leigjendur fyrir svívirðilegum hækkunum eins og ganga yfir leigjendur Ölmu leigufélags þessa dagana. Þess í stað vill Bjarni hækka húsnæðisbætur, sem eru í reynd styrkur til okrara svo þeir geti haldið áfram að okra.

Húsnæðisbætur á óheftum leigumarkaði magna í raun upp okrið. Fátækasta fólkið sem fer með allt sitt til leigusalans fær þá styrk á móti okrinu til að eiga fyrir mat fram eftir mánuðinum. Víða erlendis er annað hvort leiguþak, hámarksverð á húsleigu, eða leigubremsa til að koma í veg fyrir svívirðilegar hækkanir eins og Alma stendur nú fyrir. Sums staðar hefur verið bannað að hækka húsaleigu í ár eða tvö. Annars staðar leyfir leigubremsan 2% hækkun í 14% verðbólgu, sem er í reynd aðgerð stjórnvalda til að lækka raunleiguna.

Ríkisstjórnin lofaði leigubremsu í tengslum við lífskjarasamninginn 2019. En sveik það. Í vor reyndi starfshópur á vegum forsætisráðherra að halda því fram að ekki þyrfti að setja leigubremsu, að skráning leigusamninga gæti á einhvern hátt komið í stað hennar. Það skal tekið fram að í þessum hópi var enginn leigandi, en hins vegar nokkrir leigusalar.

Verkalýðshreyfingin hefur gert kröfur um vörn fyrir leigjendur gegn okrinu. Ekkert slíkt er þó í nýgerðum kjarasamningi Starfsgreinasambandsins.

Bjarni upplýsti á þingi hvað ríkisstjórnin er til í að gera. Annars vegar að hækka lítillega húsnæðisbætur og hins vegar að auka framlög til svokallaðra óhagnaðardrifinna leigufélaga.

Þessar aðgerðir hjálpa ekki Brynju Hrönn Bjarnadóttur sem sagði sögu sína við Rauða borðið á þriðjudagskvöldið. Húsaleigan hennar hækkaði um 75 þús. kr. en hámarksbætur frá Húsnæðis- og mannvirkjastofnun er 35 þús. kr. Og framlög ríkisins til uppbyggingar á leiguhúsnæði hefur aðeins skilað 200 íbúðum á ári hingað til.

Hér má sjá viðtalið við Brynju:

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí