Hafna því að hagvaxtaraukinn sé hluti nýrra samninga

Samtök starfsmanna fjármálafyrirtækja hafa vísað kjaradeilu sinni við bankana til ríkissáttasemjara. Þeir hafna þeim ramma sem Samtök atvinnulífsins hafa þröngvað upp á Starfsgreinasambandið, verslunar- og iðnaðarmenn. Í fyrsta lagi segja þeir 6,75% hækkun alltof lága, það séu í raun samningar um kjararýrnun. Og í annan stað hafna þeir að árangur fyrri samninga sé talinn með í nýjum, og eiga þar við hagvaxtaraukann sem samið var um 2019.

Friðbert Traustason, framkvæmdastjóri SSF, bendir á í samtali við Morgunblaðið að umsamin hækkun í samningi verslunar- og iðnaðarmanna sé aðeins 5,5% á meðallaun sé hagvaxtaraukinn tekinn frá. Eins og eigi að gera, þar sem samið var um hann í tengslum lífskjarasamninginn 2019.

Eins og bankamenn benda á er það stórundarlegt, að verkalýðshreyfingin semji um 5,5% launahækkun þegar verðbólgan er um og yfir 9,5%. Nýju samningarnir eru til fimmtán mánaða. Ef bæta ætti verðbólguna á samningstímanum og auk þess þá kjararýrnun sem hefur orðið síðan laun hækkuðu síðast þyrftu laun að hækka um 11% ef bjartsýnar verðbólguspár ganga eftir. En um 16% ef verðbólgan lækkar ekki frá því sem nú er.

5,5% launahækkun í þessu umhverfi er augljóslega samningar um umtalsverða kjararýrnun. Og flutningur á verðmætum frá launafólki til fyrirtækjaeigenda.

Bankamenn benda á það sem ætti að vera augljóst, að hagvaxtaraukinn byggðist á bættum hag fyrirtækjanna en var ekki hugsaður sem verðbætur á laun. Samningar snúast um að bæta launafólki kjararýrnun vegna verðbólgu, tryggja að laun haldi í við verðbólguna, en líka að launafólk fái skerf af bættum hag fyrirtækjanna.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí