Landsbankinn dæmdur í vaxtamálinu en Arion sýknaður

Bankakerfið 7. feb 2023

Þann 7. febrúar 2023 kvað Héraðsdómur Reykjavíkur upp úrskurð í tveimur af sex dómsmálum í Vaxtamálinu svokallaða. En það snýst um að Neytendasamtökin telja skilmála og framkvæmd vaxtaákvarðana velflestra lána með breytilegum vöxtum ganga gegn íslenskum lögum og þeim Evróputilskipunum sem lögin eru byggð á.

Arion banki var í héraði dæmdur sýkn saka, en Landsbankanum var gert að endurgreiða viðskiptavinum sínum á þriðja hundrað þúsund króna, auk dráttarvaxta og málskostnaðar. Þó dómur gegn Landsbankanum virðist við fyrstu sýn vel grundaður, er taumur bankans dreginn þegar kemur að endurútreikningi vaxtanna og bankanum gert að endurgreiða viðskiptavinum sínum lægstu mögulegu upphæð. Þá virðist dómur gegn Arion banka á misskilningi byggður en í úrskurðarorðum segir meðal annars að lánaskilmálar þurfi ekki að kveða á um forsendur vaxtabreytinga út í hörgul.

Fastlega má gera ráð fyrir að niðurstöðu Héraðsdóms verði áfrýjað til æðra dómsstigs í báðum málunum.

Dómana má nálgast hér:

Mál Landsbankans

Mál Arion banka

Frétt af vef Neytendasamtakanna.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Skrá mig arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí