Votlendissjóður gefst upp

Votlendissjóður hefur ákveðið að stöðva starfsemi tímabundið. Lagt var upp með að selja vottaðar kolefniseiningar til að fjármagna framræsingu votlendis en það krefst alþjóðlegrar vottunar sem hefur ekki fengist.

Á árinu 2022 tókst aðeins að endurheimta 79 hektara af votlendi en það er ekki nema einn þúsundasti af því sem talið var að hægt væri að endurheimta hérlendis. Vonir voru bundnar við að endurheimting votlendis leiddi til bindingar á jarðvegi sem kæmi í veg fyrir losun gróðurhúsalofttegunda, sem aftur gæti ratað í kolefnisbókhald sem frádráttur á heildarlosun Íslands sem ríkisstjórnin ber ábyrgð á samkvæmt alþjóðlegum sáttmálum.

Stjórnin lýsir yfir vonbrigðum. Samhliða hefur Einar Bárðarson framkvæmdastjóri sagt upp störfum.

Árið 2016 varaði Skógræktin við því að erfitt yrði fyrir Votlendissjóð að sannreyna hverju það skilaði að moka ofan í skurði, og þar af leiðandi yrði erfitt að fá vottanir sem eru forsenda fyrir því að binding rati í loftslagsbókhald ríkisins.

Í aðdraganda síðustu Alþingiskosninga fóru Píratar, Viðreisn og Sjálfstæðisflokkurinn fremstir með staðhæfingar um tækifærin sem felast í framræsingu votlendis. Sigríður Á. Andersen hefur ásamt öðrum talið að bindingin með þessum aðgerðum yrði svo árangsrík að ekki sé réttlætanlegt að leggja neinar álögur á eldsneyti á Íslandi.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí