Franska öldungadeildin samþykkti hækkun eftirlaunaaldurs

Franska þingið samþykkti seint á laugardagskvöldið að hleypa áfram gríðarlega óvinsælum breytingar á lífeyriskerfinu þar í landi. Það gerðist aðeins nokkrum klukkustundum eftir að tvær milljónir manna, í meira en 200 mótmælum vítt og breitt um landið, gengu út á götur til að mótmæla stefnu Emmanuel Macron sem hann hefur lagt þunga áherslu á á sínu öðru kjörtímabili. Franskur almenningur hefur ítrekað mótmælt breytingunum undanfarnar vikur og mánuði.

Þingið samþykkti með 195 atkvæðum gegn 112 seint á laugardagskvöldi að hleypa málinu áfram en lögin munu  hækka eftirlaunaaldurinn úr 62 í 64 ár. Málið mun nú fara fyrir nefnd sem mun setja saman drög að lagafrumvarpi.

Forseti þingsins Gerard Larcher sagði: „Við höfum setið óslitið í 10 daga og næstum jafn margar nætur sem gera alls 100 klukkustundir af umræðum. Við skrásettum met fjölda breytingartillagna og viðbóta: 8.900 samtals.“

Ritari franska kommúnistaflokksins Fabien Roussel hrósaði öllum þeim sem barist hafa gegn „aðgerðunum ríkisstjórnarinnar og hægrisinnaðra öldungadeildarþingmanna“.

Stéttarfélögin sögðu aukinn fjölda hafa tekið þátt í mótmælunum á laugardaginn þar sem 200 þúsund hafi marserað í gegnum París. „Ég er hér til að berjast fyrir félagana mína og unga fólkið okkar,“ sagði Claude Jeanvoine, fyrrverandi lestarstjóri á mótmælum í Strassborg í austurhluta Frakklands.

Stéttarfélögin gáfu út sameiginlegt yfirlýsing á laugardeginum þar sem þau kölluðu eftir því að Macron legði málið fyrir almenning í svokallað „borgaralegt ráðgjafarferli“.

Ritari CGT verkalýðsfélagsins, Philippe Martinez, sagði: „Ef Emmanuel Macron er svo viss um sig ætti hann að ráðfæra sig við frönsku þjóðina.“ Skoðanakönnun sem útvarpsstöðin BFMTV birti á laugardaginn sýndi að 63 prósent Frakka styðja mótmælin.

Myndir af harkalegum aðgerðum lögreglu hafa auk þess valdið óhug á samfélagsmiðlum en þar sést hvernig frönsk óeirðalögregla beitir kylfum á mótmælendur. Utanríkisráðherra Írans, Nasser Kanaani, sendi frá sér yfirlýsingu á sunnudaginn þar sem hann gagnrýndi framgöngu lögreglunnar og sakaði frönsk yfirvöld um hræsni: „Fyrirlestrar um mannréttindi frá sjálfskipuðum talsmönnum eru aðeins fyrir aðra að hlýða á“, sagði hann og vísaði þar til gagnrýni franskra yfirvalda á framkomu íranskrar lörgreglu við mótmælendur í heimalandinu.

Myndin er af einum mótmælenda eftir árás lögreglunnar. Og gér má sjá aðfarir lögreglunnar í Twitter-færslu: 

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí