Reiðialda ríður yfir Frakkland eftir að Macron setti lög framhjá þingi

Mikil reiðialda reis í Frakklandi þegar Emmanuel Macron forseti kaus að grípa til ákvæði stjórnarskrár sem heimilar honum að þröngva lögum fram hjá þinginu. Með þeim hætti vill hann hækka eftirlaunaaldur í landinu úr 62 árum í 64 ár þvert á vilja 70% þjóðarinnar og meirihluta þings.

Fyrirætlunum Macron hefur verið mótmælt undanfarna daga og vikur með kröfugöngum og verkföllum. Mótmælin grófu undan þeim stuðningi sem Macron taldi sig hafa á þinginu. Vinstriflokkarnir, þar sem hin Franska upprisa Jean-Jean-Luc Mélenchon er stærst flokka, er á móti þessum breytingum. Líka Þjóðfylkingin Marine Le Pen sem er ný-hægriflokkur sem vill velferðarkerfi fyrir innfædda Frakka. Það eru hins vegar hefðbundnir hægri flokkar og nýfrjálshyggjuflokkur Macron sjálfs sem eru þarna á milli,. sem vilja ná þessum breytingum í gegn. En eftir því sem andstaðan hefur styrkst og mótmælin orðið háværari, því meira hefur molnað úr fylkingu Macron.

Þá ákvað Macron að grípa til heimildar samkvæmt stjórnarskrá sem heimilar forsetanum í neyðartilfellum að setja lög án samþykktar þingsins. Og við það reis upp mótmælaalda. Mótmælendur hafa lokað umferð á vegum nærri París og öðrum stórborgum. Öryggislögreglunni hefur verið sigað á mótmælendur og handtekið mörg hundruð manns. Það er því barist á götum Frakklands um framtíð lýðræðisins, hvort forsetinn eigi að geta sett lög þvert á vilja þings og þjóðar.

Vinstrisinnar sungu þjóðsönginn í þinginu í gær þegar ljóst var að verða að ekki var meirihluti til að afgreiða frumvarpið og veifuðu slagorðum gegn ráðagerðum um hækkun eftirlaunaaldurs. En til atkvæðagreiðslu kom ekki því Macron kaus á þrýsta á kjarnorkuhnappinn sem kallaður er, að þröngva frumvarpinu fram hjá þinginu og gera það að lögum.

Ástæða þess að þetta er kallað kjarnorkuhnappur er að það er almennt álitið að sá sem nýtir þetta ákveði tortími sjálfum sér um leið. Og um leið og Macron kynnti ákvörðun sína var ljóst að Frakkland er fallið ofan í alvarlega stjórnarkreppu, forsetinn hefur farið gegn vilja þingsins og klárlega mikils meirihluta þjóðarinnar.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Skrá mig arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí