Hjalti læknir segir Snæland Grímsson vísvitandi að valda tjóni á heilsu leikskólabarna

Hjalti Már Björnsson, læknir á bráðamóttöku Landspítalans, segir farir sínar ekki sléttar af rútufyrirtækinu Snæland Grímsson. Hjalti greinir á Twitter frá því hvernig hann hafi ítrekað óskað eftir því við rútubílstjóra, sem leggja við leikskóla, að drepa á bílnum. Flestir bílstjórar hafa þó verið með múður.

„Snæland Grímsson er rútufyrirtæki sem er sama um heilsu skólabarna. Loftmengun frá bílaumferð veldur heilsutjóni á höfuðborgarsvæðinu. Þó að loftmengun sé að miklu leyti vegna dekkja- og malbiksagna er stór hluti vegna útblásturs, þar eru stórir díselbílar verstir,“ skrifar Hjalti á Twitter en hann fer yfir málið í nokkrum tístum.

Hjalti heldur áfram: „Fyrir utan útblástur í akstri er vanmetið hversu mikil loftmengun verður í kringum bíl í lausagangi. Við verðum mest vör við þetta með nefinu, við díselbíl í lausagangi finnst greinilega á lyktinni hvernig mengunargildi ná fáránlegum hæðum. Reglur um lausagang bifreiða er að finna í grein 6.2 í reglugerð nr. 788/1999: „Óheimilt er að skilja ökutæki eftir í gangi þegar þau eru yfirgefin. Jafnframt er óheimilt að láta vélar kyrrstæðra ökutækja ganga lengur en í örstutta stund nema sérstaklega standi á.“ Það er því ekki leyfilegt að hafa bíla í lausagangi enda ljóst að það veldur fólki heilsutjóni, fyrir utan kolefnissporið sem því fylgir.“

Hjalti segir að Snæland Grímsson sinni akstri fyrir íþróttafélag í Háaleitishverfinu. „Hér í Háaleitishverfinu hef ég nú árum saman verið að glíma við rútufyrirtækið Snæland Grímsson. Þau sjá um akstur fyrir íþróttafélagið í hverfinu en bílstjórar hafa oft og tíðum stórar dísilrútur í lausagangi, á skólalóðinni rétt við leikskólann í hverfinu. Ég hef endurtekið beðið bílstjóra um að drepa á bílnum,“ segir Hjalti.

Honum var þó nóg boðið fyrr í dag þegar bílstjóri neitaði að drepa á bílnum. „Hafa þau stundum gert það en einnig komið fyrir að því hafi verið neitað. Því er þá haldið fram að það fari illa með díselvélina að drepa á henni. Endurtekið hef ég einnig sent pósta til stjórnenda fyrirtækisins sem alltaf hafa sagt að lausaganga sé brot á reglum þess og lofað betrun. Það hefur hins vegar engu skilað. Í dag sat þessi rútubílstjóri sofandi í rútu sinni í gangi, með útblástursrörið í átt að leikskólanum. Ég bað hann vinsamlegast að drepa á bílnum. Hann neitaði og sagðist þurfa að halda hita á vélinni,“ segir Hjalti.

Að lokum segir hann nauðsynlegt að stjórnvöld stígi inn í. „Mér sýnist því ljóst að fyrirtækinu Snæland Grímsson þyki meira máli skipta heilbrigði vélanna í bílum sínum en heilsa skólabarnanna í hverfinu, eða okkur annarra íbúa. Hér þurfa stjórnvöld að stíga inn. Það er ekki í lagi að fyrirtæki séu vísvitandi að valda tjóni á heilsu leikskólabarna með þessum hætti.“

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí