Bullandi hagvöxtur, vaxandi túrismi og hækkandi verð á fiski

Hagstofan birti þrjár fréttatilkynningar í morgun sem allar vísa til mikils góðæris. Hagvöxtur á fyrsta ársfjórðungi var 7% hærri en á sama tíma og í fyrra. Skráðar gistinætur í apríl hafa aldrei verið fleiri, þar er um 23% aukning frá fyrra ári. Og á fyrsta ársfjórðungi var verð fyrir sjávarafla jafn hátt og í fyrra þrátt fyrir að 8% minna afla landað. Verðmætasti fiskurinn gaf 1% hærra verð þrátt fyrir 9% minni afla. Það er tæplega 11% verðhækkun.

Það er því blússandi góðæri á Íslandi. Á sama tíma er það stefna stjórnvalda að lækka raunlaun almennings. Það leiðir til þess að meira verður eftir fyrir fjármagns- og fyrirtækjaeigendur.

Einfalt reikningsdæmi væri svona. Í samfélagi þar sem er 10% verðbólga, 7% hagvöxtur og 3% fólksfjölgun þurfa laun að hækka um 14,3% ef launafólk á að fá jafn stóra sneið af framleiðslunni og áður. Í samningunum fyrir áramót var samið um 6,75% hækkun á meðallaun. Samningarnir voru því í raun um að launafólk tæki minna til sín, en fyrirtækja- og fjármagnseigendur meira.

Í grunninn skiptist kakan í þrennt. Launafólk fær eina sneið með launum sínum. Fyrirtækjaeigendur aðra með hagnaði fyrirtækjanna. Og fjármagnseigendur sína í gegnum vexti og leigu. Þegar stjórnarstefnan er sú að halda aftur að kröfum launafólks snýst hún í reynd um að stækka sneið fjármagns-ö og fyrirtækjaeigendur. Stefnan er aldrei orðuð með þessum hætti heldur klædd í allskyns búning, oftast þann að það sé launafólki fyrir bestu að minnka sína sneið til að draga úr verðbólgu. Fyrirtækja- og fjármagnseigendur heyra aldrei þá uppástungu.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí