Kaupmáttur dróst saman um 2,7% á þriðja ársfjórðungi

Verkalýðsmál 14. des 2023

Ráðstöfunartekjur heimilageirans jukust um 8% á þriðja ársfjórðungi 2023 í samanburði við sama tímabil fyrra árs samkvæmt bráðabirgðatölum. Ráðstöfunartekjur á mann numu rúmlega 1,3 milljónum króna á ársfjórðungnum og jukust um 4,8% frá sama tímabili í fyrra.

Kaupmáttur ráðstöfunartekna á mann dróst saman um 2,7% á tímabilinu að teknu tilliti til verðlagsþróunar og mannfjöldaaukningar en vísitala neysluverðs hækkaði á sama tíma um 7,8% og mannfjöldi jókst um 3%.

Heildartekjur heimilanna jukust um 13,1% á þriðja ársfjórðungi 2023 samanborið við sama ársfjórðung í fyrra. Sá liður sem vegur hvað þyngst í aukningu heildartekna er launatekjur en þær jukust um 10,9% frá sama ársfjórðungi á síðasta ári. Áætlað er að eignatekjur hafi aukist um 18,2% frá sama ársfjórðungi í fyrra og að vaxtatekjur hafi aukist um 47,4% á tímabilinu. Þá jukust lífeyristekjur og félagslegar tilfærslur um 11,5%.

Heildargjöld heimilanna jukust um 19,7% á þriðja ársfjórðungi 2023 samanborið við sama ársfjórðung í fyrra. Skattgreiðslur jukust um 12,3%, tryggingagjöld um 7,7% og eignagjöld um 39,4%, þar af vaxtagjöld um 40,8% sem er nokkuð minni hækkun en síðustu ársfjórðunga þar sem vaxtahækkanir voru byrjaðar að gera vart við sig á þriðja ársfjórðungi síðasta árs.

Vinsamlega athugið að um bráðabirgðaniðurstöður er að ræða. Hagstofan mun birta endurskoðaðar niðurstöður þegar fyrir liggja endanlegari upplýsingar, meðal annars úr skattframtölum fyrirtækja og einstaklinga. Tölur fyrir árin 2015-2021 hafa verið leiðréttar í ársfjórðungstöflu í kjölfar birtingar í október og stemma þær nú við árstöflu tekjuskiptingauppgjörs.

Frétt af vef Hagstofunnar.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí