Sprengingar greindust áður en lekinn fannst

Allt lítur út fyrir að skemmdarverk hafi eyðilagt Nord Stream gasleiðslurnar sem liggja frá Rússlandi til Þýskalands. Danska orkumálaráðuneytið greindi frá því í gær að leki hafi komið upp í Nord Stream 2 og stuttu síðar var greint frá leka í eldri leiðslunni.

Sænskir jarðvísindamenn greindu sprengingar á jarðskjálftamælum stuttu áður en lekarnir greindust en svo virðist sem leiðslurnar hafi fyllst af sjó. Bjorn Lund hjá sænsku jarðskjálftamiðstöðinni sagði í samtali við þarlenda fjölmiðla: „Það er enginn vafi á því að þetta voru sprengingar“. Rússar höfðu áður hætt notkun leiðslanna, sem eru í eigu rússneska ríkisfyrirtækisins Gazprom, eftir að vesturlönd beittu þá hörðum viðskiptaþvingunum vegna innrásarinnar í Úkraínu.

Joe Biden lofaði að loka fyrir Nord Stream 2

Til stóð að taka Nord Stream 2 í notkun eftir að innrásin hófst en Bandarísk yfirvöld höfðu sagst ætla að koma í veg fyrir það. Joe Biden sagði á fréttamannafundi með Olaf Scholz kanslara Þýskalands í febrúar: „Ef Rússar hefja innrás … aftur, þá verður engin Nord Stream 2 leiðsla. Við munum koma í veg fyrir það“. Spurður hvernig hann ætlaði að tryggja það, sagði Biden: „Ég lofa að við munum geta gert það“. Bandaríski herinn er með mikla viðveru í Eystrasaltinu, þá mestu síðan við lok kalda stríðsins.

Yfirvöld í Úkraínu hafa hins vegar sakað Rússa um að bera ábyrgð á lekanum. Forsetaráðgjafi landsins, Mykhailo Podolyak, sagði við fjölmiðla að lekinn væri hryðjuverkaárás: „Rússar vilja koma efnahagsástandinu í Evrópu úr jafnvægi og valda skelfingu fyrir veturinn,“.

Hefja rannsókn

Þýsk yfirvöld og Evrópskir embættismenn hafa hafið rannsókn á málinu en ekkert liggur fyrir enn um hver beri ábyrgð á árásinni. Í dag hafa skrif fyrrum utanríkisráðherra Póllands, Radek Sikorski, vakið athygli þar sem hann virðist þakka Bandaríkjunum fyrir skemmdarverkin. Radek er þingmaður á Evrópuþinginu og eiginmaður blaðakonunnar og sagnfræðingsins Anne Applebaum sem þekkt er fyrir að styðja stríðsrekstur Bandaríkjanna.

Almenningur í Þýskalandi hefur undanfarið kallað eftir því í auknu mæli að leiðslurnar verði opnaðar aftur en alvarleg orkukrísa ríkir í Evrópu og margir óttast veturinn ef ekki tekst að bæta úr stöðunni. Þúsundir Þjóðverja mótmæltu í gær hækkandi orkuverði víðs vegar um landið.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Skrá mig arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí