Vilja selja fólki hlutdeild í bjargarleysi leigjenda

Húsnæðismál 6. okt 2022

Fyrirtækið hluteign er að hefja starfsemi en markmið þess er að selja fólki hlut í leiguíbúðum svo þau sem eiga nægt fé til að kaupa heila fasteign geti fengið hlutdeild í gróðanum af því að leggja til eigið fé í íbúð, láta leigjandann borga allan kostnað og meira til.

Það urðu mikil umskipti á fasteignamarkaði við efnahagshrunið 2008. Þá missti fjöldi fjölskyldna heimili sín sem fjársterkir aðilar, m.a. kvótakóngar, keyptu á lágu verði og settu á leigumarkað. Þetta reyndist gjöful fjárfesting. Fasteignaverð hækkaði mikið umfram verðlag og leigan var hærri en fjármagns- og rekstrarkostnaður íbúðarinnar svo eigandinn fékk góðar rekstrartekjur ofan á mikla hækkun höfuðstóls.

Þegar leið frá Hruni fóru fleiri smærri aðilar að teygja sig inn á þennan markað. Sterkefnað fólk keypti eina íbúð eða tvær og þegar markaðsverðið hafði hækkað gat það tekið lán út á aukið eigið fé í íbúðunum og keypt fleiri. Fyrir nokkrum árum fóru ráðgjafar bankanna að mæla með því við fólk sem átti sparifé að kaupa íbúð og leigja, ef það átti ekki fyrir íbúð í Reykjavík þá gátu fáeinar milljónir króna dugað fyrir lítilli íbúð út á landi sem hægt var að græða á.

Þessi braskvæðing hefur stórskaðað húsnæðismarkaðinn. Í fyrsta lagi hefur braskið þrýst upp leiguverði og í öðru lagi hefur það þrýst upp kaupverði, bæði vegna aukinnar eftirspurnar og því að braskararnir geta borgað hærra verð en fjölskyldur sem ætla að búa í íbúðunum. Braskararnir geta yfirboðið fjölskyldur á markaðnum þar sem þeir velta verðinu yfir á leigjendur.

Með stofnun Hlutdeildar er verið að teygja þessa braskvæðingu niður til þeirra sem ekki hafa efni á kauða litla íbúð úti á landi. Fyrirtækið býður fólki að kaupa hlutdeild í leiguíbúð, allt niður í 10 þús. kr. Íbúðin er síðan leigð á okurverði og þau sem keypt hafa hlutdeildarskírteini í leigjandanum fá sinn hlut af leigunni sem er umfram rekstrarkostnað og síðan stóran bónus þegar íbúðin er seld og hluteigendur sækja hagnaðinn af hækkun fasteignaverðs árin á undan.

Ef þetta félag kemst á koppinn getum við séð fyrir okkur einstæða tveggja barna móður sem vinnur myrkranna á milli til að geta boðið börnum sínum heimili vera uppspretta ávöxtunar á sparifé fjölda manna, sem allir hafa keypt hlut í þessum leigjenda, veðjað á áframhaldandi húsnæðiskreppu og hátt íbúðaverð svo einstæða móðurinn geti ekki keypt sér húsnæði og sé föst á leigumarkaði, sem sé svo þéttsetinn að íbúðareigendur og íbúðahlutaeigendur geti þrýst upp leigunni og aukið enn við ávöxtun sína.

Í kynningu fyrirtækisins eru þessari fyrirætlanir kallaðar fjártækni.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Þú getur skráð þig hér: Skráning félaga

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí