Húsnæðisbætur eru stuðningur til leigusala svo þeir geti okrað meira

Guðmundur Hrafn Arngrímsson, formaður Samtaka leigjenda á Íslandi, sagði reynsluna sýna að allur stuðningur til leigjenda til greiðslu húsaleigu, hvort sem það eru húsnæðisbætur eða framfærsluuppbót eins og Efling leggur til, leiði fyrr en síðar til hækkunar á húsaleigu. Þessir styrkir séu því í raun styrkir til þeirra sem okra á leigjendum. 

Guðmundur Hrafn segir legjendur í raun aðeins vera milliliði. Ekkert af þessum styrk sitji eftir hjá þeim. Þeir geri ekki annað en að rétta hann til leigusalans í formi hækkaðrar leigu.

Eina leiðin til að hemja leigumarkaðinn, sem grefur undan lífskjörum um 90 þúsund manns, sé að setja á eitthver form af leiguþaki eða leigubremsu. Og ef mæta eigi sérstaklega stöðunni á höfuðborgarsvæðinu verði að koma til einhver mörk á leigufjárhæð við upphaf samnings, þ.e. leiguþak. Takmörkun á hækkunum leigu sé nauðsynleg, þ.e. leigubremsa. En verðið sé orðið það hátt og langt umfram allan kostnað leigusala að það verði að setja mörk á hversu há leigan getur verið.

Guðmundur Hrafn hafnar því að leiguþak og/eða leigubremsa valdi minna framboði á leiguhúsnæði. Hann vísar þar til rannsókna Christine Whitehead prófessors við London School of Economics sem hafi sýnt fram á að regluvæddur leigumarkaður dregur alls ekki úr framboði. Lesa má nánar um rannsóknir Whitehead hér: Leiguþak letur ekki fjárfesta.

Enda má spyrja hverju goðin reiddust á Íslandi, bendir Guðmundur Hrafn á. Hvernig stendur á því husnæðisskortur er hér meiri en nokkurs staðar, fasteignaverð og leiguverð hafi hækkað meira en annars staðar, úr því að hér eru engar hömlur á leiguverði? Óheftur leigumarkaður og braskvæddur húsnæðismarkaður færir okkur ekki mikið af ódýru og öruggu húsnæði heldur þvert á móti skort og okur.

Leigjandinn, þáttur Guðmundar Hrafns á Samstöðinni, hefur göngu sína að nýju í dag.

Sjá má og heyra viðtalið við Guðmund Hrafn í spilaranum hér að ofan.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí