Bankastjórar og stórforstjórar vilja lama samfélagið

Verkbannsboðun Samtaka atvinnulífsins er sannarlega söguleg. Síðast var takmörkuðu verkbanni beitt á sjómenn seint á síðustu öld en engin dæmi eru um jafn víðtæk verkbönn eins og stjórn SA boðar nú. Stjórnin samanstendur af fulltrúum stærstu fyrirtækja landsins, þar sitja bankastjórar, stórforstjórar og fulltrúar auðugasta fólksins á Íslandi.

Meðal stjórnarmanna eru bankastjórar Íslandsbanka og Aríonbanka, Birna Einarsdóttir og Benedikt Gíslason. Þar er líka forstjóri Icelandair, Bogi Nils Bogason. Stórútgerðin á þar fulltrúa; Brim, Ísfélagið og Rammi, auk þess sem Heiðrún Lind Marteinsdóttir situr þar fyrir hönd Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Rannveig Rist, forstjóri Rio Tinto á Íslandi, er í stjórninni, fulltrúi Eimskips, Marel, Íslenskra aðalverktaka og meira að segja Landsvirkjunar.

Samtök atvinnulífsins eru ekki lýðræðisleg samtök í venjulegum skilningi. Þar hefur ekki hver maður eitt atkvæði heldur hefur hver króna eitt atkvæði. Atkvæðamagnið skiptist eftir þeim krónum sem fyrirtækin greiða til samtakanna í félagsgjöld. Og félagsgjöldin taka mið af launaveltu fyrirtækjanna. Þegar stórfyrirtækin hafa greitt sín atkvæði er lítil sem engin leið fyrir smáfyrirtækin að hafa áhrif á stefnuna. Og innan stórfyrirtækjanna eru það stærstu eigendurnir sem leiða stefnuna. Það er því ríkasta fólkið á Íslandi sem stjórnar ferðinni.

Og þetta sést á stjórn samtakanna, sem tók þessa ákvörðun. Þar eru fyrst og fremst fulltrúar allra stærstu eigenda allra stærstu fyrirtækjanna og auðugustu fjármagnseigendanna. Þótt flest launafólk starfi hjá litlum og meðalstórum félögum eru það fyrst og fremst stórfyrirtækin sem stýra Samtökum atvinnulífsins og hafa mótað stefnu þessu. Og tekið ákvörðun um að efna til fyrsta víðtæka verkbannsins í sögu landsins.

Stjórn SA samþykkti að boða verkbann 14. febrúar, fyrir tæpri viku, sama dag og Guðmundur Ingvi Guðbrandsson vinnumarkaðsmálaráðherra skipaði Ástráð Haraldsson sem sáttasemjara í deilunni. Samþykkið lá fyrir áður en viðræður við Eflingu hófust á fimmtudaginn, en var ekki gert opinbert fyrr en í morgun.

Þetta er fólkið sem leggur til víðtækt verkbann 1. mars sem mun lama samfélagið, stjórn SA 2022-23:

StjórnarmaðurFyrirtæki
Arna ArnardóttirSam­tök iðnaðar­ins
Árni SigurjónssonMar­el
Benedikt GíslasonAri­on banki
Birna EinarsdóttirÍslands­banki
Bjarnheiður Hallsdóttir, varaformaðurKatla DMI
Bogi Nils BogasonIcelanda­ir
Edda Rut BjörnsdóttirEim­skip
Einar SigurðssonÍsfé­lagið
Eyjólfur Árni Rafnsson, formaðurfyrrum forstjóri Mannvits
Guðrún JóhannesdóttirKokka
Gunnar Egill SigurðssonSam­kaup
Heiðrún Lind MarteinsdóttirSam­tök fyr­ir­tækja
í sjáv­ar­út­vegi
Hjörleifur StefánssonNesraf
Jón Ólafur HalldórssonOlís
Jónína GuðmundsdóttirCorip­harma
Magnús Hilmar HelgasonLaunafl
Ólafur MarteinssonRammi
Rannveig RistRio Tinto á Íslandi
Sigurður R. RagnarssonÍslensk­ir aðal­verk­tak­ar
Tómas Már SigurðssonHS Orka
Ægir Páll FriðbertssonBrim

Á myndinni sem fylgir eru Bogi Nils, Benedikt og Birna.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí