Íslandsbanki segir toppi verðbólgu náð

Greiningardeild Íslandsbanka er bjartsýn á þróun verðlags. Þó að toppi 9,9% hafi aftur verið náð í mælingu janúar sé það tilkomið vegna hækkana á opinberum gjöldum svo sem hækkun vörugjalda á bifreiðum, tóbaki og áfengi sem tóku gildi eftir áramót.

Ef spá Íslandsbanka rætist lýta tindarnir tveir í júlí 2022 og janúar 2023 eins og eyru á kisu. Greiningardeildin segir mesta óvissu ríkja um innflutta verðbólgu, en að fasteignaverð hækki lítið. Bent er á að hækkanir sem rekja má til húsnæðisliða hafi fyrst og fremst verið aukinn vaxtakostnaður síðustu tvo mánuði.

Íslandsbanki áætlar að verðbólgan lækki með hröðum skrefum í 6,2% í lok árs.

Athygli vekur hversu hratt og skýrt breytingar á fasteignaverði rata inn í undirliðinn sem kallast reiknuð húsaleiga og á að endurspegla þann neyslukostnað sem telst til af búsetu í húsnæði, hvort sem það er eigið húsnæði eða í leigu.

Samstöðin er umræðu- og fréttavettvangur sem studdur er af almenningi í gegnum Alþýðufélagið. Ef þér líkar efni Samstöðvarinnar getur þú eflt hana með því að gerast einskonar áskrifandi sem félagi í Alþýðufélaginu. Skrá mig arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí