Laun kennara hafa rýrnað um allt að 13 prósent frá 2010

Í dag, þann 2. maí 2023, hefur Kennarasambandið (NEU) boðað til tveggja daga verkfalls meðal 450 þúsund félagsmanna sinna. Verkfallið er tilkomið vegna yfirstandandi deilna um laun og vinnuaðstæður. Verkfallið hefur áhrif á hundruð skóla um land allt og veldur röskun fyrir nemendur jafnt sem foreldra. NEU krefst 10 prósent launahækkunar til kennara, auk bættra starfsskilyrða og öryggisráðstafana vegna Covid-19.

Kennarasambandið færir rök fyrir því að tilboð stjórnvalda um 1,5 prósent launahækkun dugi ekki til að halda í við verðbólgu og ná að bæta upp launarýrnun síðustu ára. Þá segir félagið að stjórnvöld hafi ekki staðið sig í að taka á alvarlegum málum eins og of miklu vinnuálagi og niðurskurði á fjárframlögum.

Samkvæmt töflu sem byggir á gögnum frá Institute for Fiscal Studies (IFS) hafa laun kennara í Bretlandi lækkað umtalsvert frá árinu 2010 en mesta lækkunin er 13 prósent sem hefur áhrif á laun kennara. Í töflunni kemur einnig fram að laun ung-kennara og ófaglærðra kennara hafa lækkað um 5 prósent en laun reyndra kennara um 6-7 prósent. Sjá töflu neðar í greininni.

Talsmaður ríkisstjórnarinnar hefur gagnrýnt verkfallið sem óábyrgt og skaðlegt og hvatt kennara til að snúa aftur að samningaborðinu. Talsmaðurinn færir rök fyrir því að stjórnvöld hafi boðið rausnarlega, en skólar fá 2,3 milljarða punda (389,7 milljarðar króna) aukalega á næstu tveimur árum og 1,7 milljarða punda (287,9 milljarðar króna) aukalega til að hjálpa nemendum vinna upp nám vegna faraldursins.

Hann segir að verkfallið sé óréttlátt gagnvart nemendum sem hafa þegar misst úr mikið nám og þurfi nú stuðning og leiðsögn frá kennurum sínum. Hann bætir við að stjórnvöld séu tilbúin að halda áfram viðræðum með NEU ef félagið leggi niður verkfallsvopnin.

Í svari sínu hefur NEU fordæmt viðbrögð stjórnvalda og segir að verkfallið sé nauðsynlegt til að verja hagsmuni kennara, nemenda og menntakerfið. „Við erum að berjast vegna þess að okkur er annt um kennarana okkar, nemendur og menntakerfið. Við viljum að okkur verði sýnd virðing og að við verðum metnir til virðingar fyrir dugnað og eljusemi.

Við erum að berjast fyrir sanngjörnum kjarasamningum og betri vinnuaðstæðum sem gagnast öllum“, sagði talsmaður NEU. Hann benti á að verkfallið hefði fengið mikinn stuðning frá foreldrum og almenningi sem skildi ástæður þess. Hann sagði einnig að NEU væri alltaf opin fyrir samninga en ekki á grundvelli ósanngjarnra skilyrða frá stjórnvöldum.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí