Ísland brottvísar átta barna einstæðri móður í krafti Dyflinnarreglugerðar

Brottvísun einstæðrar palestínskrar móður, tveggja uppkominna barna hennar og sex barna hennar á barnsaldri, hófst nú að morgni mánudags eins og tilkynnt var um helgina að yfirvöld hefðu í hyggju. Starfsmenn Ríkislögreglustjóra virðast ekki hafa skrópað í vinnuna til að standa gegn framkvæmdinni, eins og Freyja Haraldsdóttir hvatti þá til, réttindagæslumaður fatlaðs fólks og talskona samtakanna Tabú. Engir mótmælendur voru viðstaddir samkvæmt heimildum Samstöðvarinnar.

Fyrir liggur að fjölskyldan verði færð til Spánar, en hún kom til Evrópu í gegnum Spán. Þar sem Spánn er fyrsta móttökuríki þeirra innan álfunnar veitir Dyflinnarreglugerðin íslenskum stjórnvöldum heimild til að neita að veita umsókn þeirra efnislega meðferð og senda mál þeirra til umfjöllunar þar í landi. Fjölskyldan hafði dvalið í átta mánuði hér á landi.

Þegar fréttist af áformum stjórnvalda í þessu máli, nú um helgina, benti Freyja Haraldsdóttir á að brottvísunin stæðist illa samning Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks þar sem sérstaklega er kveðið á um vernd fatlaðra kvenna og fatlaðra barna. 24 ára dóttir konunnar lifir við þroskaskerðingu, 10 ára dóttir hennar er flogaveik og eitt yngri barnanna er að jafna sig eftir nýlega skurðaðgerð.

Samtökin Réttur barna á flótta fordæmdu aðgerðina.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí