,,Reykvíkingar myndu heldur betur finna fyrir því“

mynd af vef Skipulagsstofnunar

Ragnar Stefánsson einn kunnasti jarðskjálftafræðingur þjóðarinnar, segir um skjálftann sem varð í morgun og mældist um 4,5 á Richter, að óvíst sé hvort hræringarnar boði eldgos. Hins vegar sé nú víðfeðm hreyfing í gangi undir yfirborði jarðar. Spennulosun hafi hingað til mest verið nálægt Grindavík og þar norður af en það gæti átt eftir að breytast.

Hreyfing á öllum Reykjanesskaganum

„Það er hreyfing á öllum skaganum þótt útrásin hafi aðeins verið á staðbundnu svæði til þessa,“ segir Ragnar í samtali við Samstöðina. Hann segir að umrotin í morgun séu dæmi um eðlilegt framhald af því sem verið hefur. „Skjálftinn þarf ekki að vera byrjun á neinu sérstöku , en það reynir víða á skagann um þessar mundir.“ Þó nokkrar líkur eru á að hræringarnar færist til austurs að sögn Ragnars. „Og þá hefur maður mestar áhyggjur af svæðinu milli Kleifarvatns og Bláfjalla,“ segir hann. „Þar gætu jarðskjálftar orðið allt að 6,5 og þá myndu Reykvíkingar heldur betur finna fyrir því, enda stutt í efstu byggðir.“

Umbrotin varða með öðrum orðum miklu fleira en eldgosahættu í grennd við Grindavík þótt eldgosin séu það sem við höfum helst séð hingað til. Stundum heyrist í umræðunni hvort íbúar á höfuðborgarsvæðinu og á Suðurnesjum ættu að taka sig upp vegna þess skeiðs sem hafið er og viðbúið er að marki daglegt líf næstu áratugi. Ragnar segir að Íslendingar búi þar sem þeir vilji búa. Aðalútþenslusvæðið nú sé Selfoss en þar sé töluverð hætta á miklum skjálftum nálægt. Þeir sem vilji flytja norður eða vestur eigi á hættu snjóflóð eða önnur jarðskjálftasvæði.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí