Bandaríkin leggja fram tillögu um tafarlaust vopnhlé á Gaza

Bandaríkin hafa dreift drögum að tillögu í Öryggisráði Sameinuðu þjóðanna um tafarlaust vopnahlé á Gaza-strönd. Vopnahléið er beintengt við lausn gísla í haldi Hamas-samtakanna. Samtökin hafa ítrekað lýst því að þau hyggist ekki leysa gísla úr haldi nema að til komi vopnahlé til framtíðar. Í drögunum nú er talað um varanlegt vopnahlé.

Antony Blinken utanríkisráðherra greindi frá tillögunni en hann er staddur í Sádí-Arabíu í ferð sinni um Mið-Austurlönd, þar sem hann mun meðal annars sækja Ísrael heim. Bandaríkin hafa í þrígang beitt neitunarvaldi í Öryggisráðinu gegn tillögum er snúa að stríðsrekstrinum, og þar af hefðu tvær haft í för með sér kröfu um tafarlaust vopnahlé. Síðast gerðist það 20. febrúar síðastliðinn. 

Síðan þá hafa Bandaríkin unnið að nýrri tillögu þar sem snúið yrði upp á orðalagið „tafarlaust vopnahlé af mannúðarástæðum“, sem Bandaríkjunum hugnaðist ekki. Orðalagið sem helst hafði verið til skoðunar af hálfu Bandaríkjanna snerist um sex vikna vopnahlé, sem byggði á því að gíslar í haldi Hamas yrðu látnir lausir. AFP fréttaveitan hefur eftir embættismönnum að lítill stuðningur hafi verið í Öryggisráðinu við slíkri tillögu.  

Í nýju drögunum segir, samkvæmt AFP, að lögð sé áhersla á „þörfina fyrir tafarlaust og varanlegt vopnahlé til að vernda borgara borgara beggja aðila, að gera dreifingu nauðsynlegrara neyðaraðstoðar mögulega og lina þjáningar, samhliða lausn gísla sem enn eru í haldi.“ 

Ekki er búið að setja atkvæðagreiðslu um tillöguna á dagskrá. 

Blinken sagði í viðtali við sádí-arabísku fréttaveituna Al Hadath að hann vonaðist til að þjóðirnar sem eiga sæti í Öryggisráðinu myndu styðja tillöguna. Það myndi senda skýr og sterk skilaboð til stríðandi fylkinga. Á sama tíma ítrekaði hann að Bandaríkin stæðu eftir sem áður með Ísraelum og rétti þeirra til að verja sig. Hins vegar, þá yrði örgyggi almennra borgara sem liðu hræðilegar þrautir á Gaza að vega þyngra. Tryggja yrði þeim vernd og neyðaraðstoð, það væri forgangsatriði. 

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí