Loftslagsbreytingar ógna tugmilljónum í sunnanverðri Afríku – Tafarlausra aðgerða þörf til að koma í veg fyrir hörmungar

Yfir 24 milljónir manns í sunnanverðri Afríku standa frammi fyrir hungri, vannæringu og vatnsskorti vegna annars vegar þurrka og hins vegar flóða. Alþjóðlegu hjálparsamtökin Oxfam vara við því að staða mála í sunnanverði álfunni gæti endað í „ólýsanlegri mannúðarkrísu“. 

Oxfam gaf út viðvaranir þessa efnis síðastliðinn miðvikudag í kjölfarl þess að Zimbabwe lýsti þurrka þar í landi sem náttúruhamförum á landsvísu og neyðarástandi. Slíkar yfirlýsingar höfðu áður verið gefnar út í Zambíu og í Malaví. 

Forseti Zimbabwe, Emmerson Mnangagwa, sagði í yfirlýsingu að yfir 2,7 milljónir manns í landinum myndu líða hungur á þessu ári og þörf væri á neyðaraðstöð að jafnvirði hátt í þriggja milljarða króna til að bregðast við. 

Þurrkarnir eru drifnir áfram af El Niño veðurfyrirbrigðinu, sem er veðurkerfi sem á sér uppruna í sunnanverðu Kyrrahafi. Veðurkerfið er óvenju öflugt um þessar mundir og hefur, eins og fjallað hefur verið um, valdið miklum usla í Suður-Ameríku þar sem logað hafa skógareldar af áður óþekktri stærðargráðu á þessu ári, sem rekja má til áhrifa El Niño. Ástæðan er loftslagsbreytingar af mannavöldum, sem auka á meðalhita og knýja veðurkerfið áfram af enn meira afli en verið hefur. Loftslagsbreytingarnar, sem að mestu eru tilkomnar vegna bruna á jarðefnaeldsneyti, valda hækkandi hita, sem svo veldur tíðari og skæðari veðurfyrirbrigðum, þurrkum, flóðum, ofurhitum og gróðureldum, en einnig lægra hitastigi á vissum stöðum að vetri, ofsafenginni úrkomu sem svo veldur skriðuföllum og öðrum náttúruhamförum. 

El Niño hefur áhrif til hækkunar hita í sunnanverðri Afríku og dregur einnig úr úrkomu. Þegar svo rignir er jarðvegur svo þurr að jörðin getur ekki tekið við regnvatninu, sem aftur veldur flóðum. Þurrkatímabil er framundan í sunnanverðri Afríku, það hefst alla jafna í þessum mánuði. En stærstur hluti sunnanverðrar álfunnar hefur þegar þurft að búa við langvarandi þurrka. Þar á meðal eru ríki á borð við Angóla, Botswana, Lýðstjórnarlýðveldið Kongó, Malaví, Mósambík, Namibía, Zambía og Zimbabwe. 

Frá síðara hluta janúar og til febrúar hefur magn úrkomu í sunnanverðri álfunni mælst hið minnsta í að minnsta kosti fjörutíu ár, eftir því sem segir í nýlegri skýrslu Samhæfingarskrifstofu Sameinuðu þjóðanna í mannúðarmálum (OCHA). Í miðhluta álfunnar var febrúar hinn þurrasti í yfir 100 ár.

Í Zambíu, Malaví og í miðhluta Mósambík hafa ofsafengnir þurrkar skemmt yfir tvær milljónir hektara uppskeru. Zambía lýsti yfir neyðarástandi 29. febrúar síðstliðinn og það gerði Malaví 23. mars síðastliðinn einnig. Það er fjórða árið í röð sem það hefur verið gert í síðarnefnda landinu. 

Sunnanverð Afríka er gríðarlega viðkvæm þegar kemur að loftslagsbreytingum, þrátt fyrir að bera ekki ábyrgð á nema agnarlitlum hluta þeirrar mengunar sem knýr breytingarnar áfram. Þannig ber Mósambík ábyrgð á 0,2 prósentum losunar á heimsvísu en samkvæmt Oxfam blasir hungur við þremur milljónum manns í landinu. 

Framkvæmdastjóri neyðaraðstoðar Oxfam fyrir sunnanverða Afríku, Machinda Marongwe, segir að neyðarástand ríki á svæðinu öllu og kallaði eftir því að stuðningsaðilar veittu þegar í stað miklum fjármunum til neyðaraðstoðar, til að koma í vega fyrir ólýsanlegar hörmungar.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí