Forseti Kólumbíu lofar stuðningi við Assange

Sendinefnd á vegum WikiLeaks með Kristinn Hrafnsson innanborðs ætlar að hitta fjölda Suður-Amerískra leiðtogar á næstunni til að byggja upp stuðning við Julian Assange. Forseti Kolumbíu, Gustavo Petro, gaf út í dag stuðningsyfirlýsingu þar sem segir að hann muni „ásamt öðrum forsetum Rómönsku Ameríku, biðja Biden forseta að lögsækja ekki blaðamann fyrir það eitt að opinbera sannleikann“.

Assange hefur nú verið lokaður inn í Belmarsh fangelsinu í London í meira en þrjú ár auk þess að hafa verið í stofufangelsi í sendiráði Ekvador í fjölmörg ár þar á undan eða síðan 2012. Einangrunin er fyrir löngu farin að hafa verulega slæm áhrif á heilsu hans. Vonast er til þess að ferðin um Suður-Ameríku muni auka stuðninginn við Assange og setja aukinn þrýsting á yfirvöld í Bandaríkjunum um að fella niður málið gegn honum. 

Þúsundir, þar með talinn fyrrum leiðtogi Breska verkamannaflokksins Jeremy Corbyn, komu nýlega saman til að mynda stóra keðju í kringum þinghúsið í London auk margra smærri mótmælafunda sem fóru fram víðsvegar um heim. Eiginkona Assange, Stella Assange, segir Bresk yfirvöld verða að tala við yfirvöld í Bandaríkjunum til að draga til baka framsalsbeiðnina sem var   lögð fram árið 2019: „Þetta ástand hefur nú þegar staðið yfir í þrjú og hálft ár. Þetta er ljótur blettur á Bretlandi og Biden-stjórninni,“ sagði hún í október.

Öll helstu fjölmiðla og mannréttindasamtök heims hafa gagnrýnt og tekið sér stöðu gegn framsalinu. Fjölmiðlafrelsissamtökin Freedom of the Press Foundation sögðu í yfirlýsingu árið 2019 að mál hans sé ein helsta og geigvænlegasta ógnin við málfrelsi á tuttugust og fyrstu öldinni.

Myndin er af fundi fulltrúa Wikileaks með Gustavo Petro, forseta Kólumbíu og Alvaro Leyva, utanríksráðherra landsins.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí