Deilt um matvælaöryggi og auðlindayfirráð

Talið er að yfir 80 þúsund frjóir laxar hafi sloppið úr kvíum Arnarlax á Vestfjörðum en villti laxastofninn hér á landi er aðeins um 50 þúsund laxar svo umhverfisslysið er sem orðið er þykir sumum grafalvarlegt.

Eftir að matvælastofnun lagði 120 milljón króna stjórnvaldssekt á Arnarlax nýverið hafa 25 samtök og fyrirtæki kallað eftir banni við laxeldi í sjókvíum hér á landi og skorað á Svandísi Svavarsdóttur, matvælaráðherra að stöðva það áður en skaðinn verður meiri.

Arnarlax sem er í eigu Norskra auðmanna en rekið í tilraunaskyni á Íslandi, var sektað fyrir að tilkynna ekki um strok á fiski né beita sér við að veiða hann. Fyrirtækið vinnur að því að reyna að fá sektina fellda niður eða dómnum hnekkt á þeim grundvelli að fiskur hafi ekki sloppið úr kvíum þeirra tveimur mánuðum áður en tilkynnt var um það. Tilkynningin barst í ágúst en vegna frávika í fóðrun telur Matvælastofnun að fyrirtækið hefði mátt vita af henni fyrr.

Efnahagslegt virði laxveiða og eldis

Samtökin sem kalla eftir banni við sjókvíaeldi á laxi benda á að á Íslandi séu rúmlega 2.250 lögbýli sem treysta á tekjur frá lax- og silungsveiðiám landsins og að efnahagslegt virði í þeim nemi 13,5 milljörðum. Slys eins og þetta rýri verðmæti auðlindarinnar sem bitni á fjölskyldum á landsbyggðinni. Þá sé einnig verið að sverta orðspor landsins sem treyst sé á sem upprunaland hreinleika.

Í skýrslu sem Hagfræðistofnun Háskóla Íslands gerði fyrir Landssamband veiðifélaga árið 2018 um efnahagslegt virði lax- og silungsveiða, kemur fram að tekjur hafi þá margfaldast frá árinu 2004 en bein áhrif landsframleiðslu hafi þar aukist um 160%. Verðmæti lax- og silungsveiða á landinu voru þá metin um 170 milljarðar. Þá voru útflutningsverðmæti eldisafurða metin 36,2 milljarðar á síðasta ári.

Ráðherra vill ekki taka afstöðu

Svandís Svavarsdóttir matvælaráðherra vill ekki taka afstöðu til áskorunarinnar en segir að hún verði höfð til hliðsjónar í stefnumótun um fiskeldi. Hún segir mikinn þrótt í laxeldi en greinin hefur vaxið töluvert síðustu ár. „Ég tek undir með MAST hvað varðar það að líta svona slysasleppingar mjög alvarlegum augum,“ segir Svandís en atvikið gæti haft áhrif á áhættumat erfðablöndunar milli eldislaxa og náttúrulegra laxastofna sem ákvarðar aftur hversu mikið sjókvíaeldi sé leyfilegt. Áhættumatið verður skoðað á næsta ári en það er jafnan endurskoðað á þriggja ára fresti.

Ólíkir hagsmunir og auðmenn eignast auðlindir

Umhverfissamtök og laxveiðifyrirtæki vara við laxeldi í kvíum á sjó með þeim rökum að villti laxastofninn sé í hættu og þá sé grafið undan hlunnindum og ferðaþjónustu landsmanna. Á sama tíma gagnrýna formaður Félags sauðfjárbænda og formaður Bændasamtakanna uppkaup auðmanna á jörðum sem innihalda hlunnindi eins og laxa- eða silungsveiðiár. Æ algengara sé einnig orðið að efnamenn kaupi jarðir með möguleika á skógrækt svo hægt sé að áframselja kolefniseiningar sem er mun vænlegri söluvara en hefðbundnar landbúnaðarafurðir. Meðalaldur bænda hækkar stöðugt en nýliðun í stéttinni er lítil þar sem ungt fólk hefur ekki lengur tök á að kaupa jarðir eftir miklar verðhækkanir vegna þessara vinsælu viðskipta. Því mál velta því fyrir sér hvort hagsmunir þeirra sem vilja tryggja matvælaöryggi í landinu stangist á við hagsmuni stangveiðimanna og náttúruvernd sem gengur kaupum og sölum. Formaður bændasamtakanna bendir á að hér séu jarðakaup óheft með öllu og engin búsetu skilyrði þeim tengdum Hver sem er getur keypt hvað sem er hvar sem er fyrir hvað sem er án nokkurra skilyrða. Í dag eru starfsmenn Arnarslax á annað hundrað manns á Vestfjörðum svo hagsmunir heimamanna á Bíldudal og víðar eru einnig í húfi.

Fyrirtækin 25 sem leggja fram áskorunina gætu því verið um margt ólíkir hagsmunahópar einnig en það eru NASF á Íslandi, Landssamband Veiðifélaga, Icelandic Wildlife Fund, Laxinn Lifi, Landvernd, Náttúruverndarsamtök Íslands, Ungir Umhverfissinnar, Lax-á, Veiðiflugur, Veiðivön, Höklar, Six Rivers Project, Stóra-Laxá, Fuss, Laxá á Ásum, Starir, Miðfjarðará, Eleven Experience, Norðurá, Stangaveiðifélag Reykjavíkur (SVFR), Hreggnasi, Vatnsdalsá, Veiðifélagið, Fish Partner og Flugubúllan.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí