ASÍ kallaði breytingar á vinnulöggjöfinni 1996 griðrof

Verkalýðsmál 7. feb 2023

Breytingar á lögum nr. 80/1938 á árinu 1996, m.a. um miðlunartillögur og atkvæðagreiðslur voru gerðar í fullkominni andstöðu við ASÍ. Af því tilefni var rit það gefið út sem skoða má með þessari frétt og ber heitið „GRIÐROF“.

Ýmsir einstaklingar hafa bæði tjáð sig í ræðu og riti undanfarið og ranglega haldið því fram að skýrsla vinnuhóps félagsmálaráðherra frá 1995 hafi falið í sér sátt um breytingar. Því fer víðsfjarri að svo hafi verið og nánast um sögufölsun að ræða. Lögfræðingar ASÍ og ýmissa aðildarsamtaka tóku saman álit um þessi efni og niðurstaða þeirra var gallhörð gagnrýni á lögmæti margra þeirra tillagna sem gerðar voru. Haldinn var sérstakur fundur formanna allra aðildarfélaga ASÍ í mars 1996 og harðorð ályktun samþykkt. Skömmu síðar lá fyrir álit Lagastofnunar Háskóla Íslands þar sem m.a. kemur fram það álit að krafa um tiltekið hlutfall mótatkvæða þurfi til þess að fella miðlunartillögu feli í sér „hætt[u] á að það teljist ekki samrýmast rétti manna til frjálsra samninga samkvæmt alþjóðasáttmálum“.  Í lögum nr. 33/1978 um sáttastörf hafði verið ákvæði um 35% þátttöku í atkvæðagreiðslu en meirihluti atkvæða skyldi ráða niðurstöðu en niðurstaða Alþingis við breytinguna 1996 var að 25% félagsmanna þyrftu að hafna miðlunartillögu. M.a. vegna þessarar hörðu gagnrýni mótaðist það verklag að ekki væri farið fram með miðlunartillögur með þeim hætti sem nú hefur verið gert.

Hér má lesa ritið GRIÐROF!

Frétt af vef Alþýðusambandsins.

Sjá einnig frétt Samstöðvarinnar frá í gær: Sagði rangt til um samkomulag um vinnulöggjöfina.

Við þurfum á þér að halda

Þú getur tekið þátt í að byggja upp öflugum fjölmiðli.

Samstöðin er í eigu lesenda, áhorfenda og áheyrenda. Með því að gerast áskrifandi getur þú orðið félagi í Alþýðufélaginu og þar með eigandi að Samstöðinni.

Áskrifendur borga fyrir það efni sem þeir nota en tryggja í leiðinni að aðrir geti notið þess. Þetta er því ekki eigingjörn áskrift heldur rausnarleg og samfélagslega ábyrg.

Samstöðin byrjaði sem umræðuþættir á Facebook en er nú orðinn að fréttavef, útvarps- og hlaðvarpsþáttum, skoðanapistlum og sjónvarpsdagskrá.

Við trúum að Samstöðin skipti máli fyrir samfélagið, að það sé þörf fyrir róttæka umræðu um málefni sem snerta fólk út frá sjónarhóli og hagsmunum almennings.

Ef þú ert sama sinnis skaltu endilega gerast áskrifandi að Samstöðinni og þar með einn af eigendum hennar.

Þitt framlag skiptir máli.

Ég vil styrkja Samstöðina arrow_forward

Rauða borðið
í beinni
Rauða borðið, 24. maí